7 cách nhanh chóng để tăng tốc độ máy tính Windows [NEW]

Sau một thời gian dài sử dụng, bạn nhận thấy máy tính Windows của mình ngày càng chạy chậm hơn. Máy tính của bạn mất quá nhiều thời gian để khởi động khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Vậy làm cách nào để tăng tốc máy tính Windows nhanh chóng và hiệu quả? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Phát hiện và đóng các chương trình đang chiếm tài nguyên CPU

Nếu máy tính của bạn chạy chậm, có thể một chương trình đang sử dụng hết tài nguyên bộ nhớ. Để kiểm tra tốc độ của CPU, mở cửa sổ “Task Manager” bằng cách: Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ -> Task Manager hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

check CPU

Trên Windows 8, 8.1 và 10, trình quản lý tác vụ có giao diện được cải thiện. Theo đó, trạng thái sử dụng tài nguyên sẽ được biểu thị bằng các mã màu khác nhau. Nhấp vào các tiêu đề “CPU”, “Bộ nhớ” và “Đĩa” để sắp xếp danh sách theo các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên nhất. Nếu bạn phát hiện một ứng dụng đang sử dụng quá nhiều tài nguyên, bạn có thể đóng ứng dụng đó bằng cách nhấp chuột phải vào ứng dụng -> “Kết thúc tác vụ”.

2. Tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows

Một lý do khác khiến máy tính các cửa sổ Máy chạy chậm là do có quá nhiều ứng dụng khởi động cùng lúc. Đây có thể là các ứng dụng tự động khởi động theo mặc định hoặc được kích hoạt bởi người dùng trong quá trình cài đặt. Gỡ cài đặt chúng ngay lập tức và máy tính của bạn sẽ chạy mượt mà hơn nhiều.

Để tắt các ứng dụng này, hãy mở “Trình quản lý tác vụ” -> nhấp vào “Khởi động”. Lúc này, danh sách các chương trình và dịch vụ đang chạy cùng Windows sẽ được hiển thị, bao gồm các thông tin: Tên chương trình, Nhà xuất bản, Trạng thái (chương trình đã được kích hoạt hay chưa), Mức độ làm chậm của chương trình Windows (Cao, Thấp, Trung bình) .

Nếu bạn muốn vô hiệu hóa một ứng dụng hoặc chương trình, hãy nhấp vào ứng dụng đó -> Tắt.

ung dung startup

3. Quét phần mềm độc hại và quảng cáo

Nguyên nhân khiến máy tính hoạt động chậm cũng có thể do phần mềm độc hại chạy ngầm. Mục đích của các phần mềm này là can thiệp vào quá trình duyệt web của người dùng để theo dõi hoặc hiển thị quảng cáo.

Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên thực hiện quét toàn bộ máy tính bằng phần mềm diệt virus. Đặc trưng Malwarebytes – chống vi-rút cho Microsoft Windows, macOS, Chrome OS, Android và iOS. Malwarebytes có khả năng phát hiện các chương trình độc hại ẩn nấp trên máy tính của bạn mà hầu hết các phần mềm diệt virus khác có xu hướng bỏ qua.

malware bytes

4. Xóa các tiện ích mở rộng hoặc tiện ích bổ sung của trình duyệt web

Quá trình duyệt của bạn có thể bị chậm lại do cài đặt quá nhiều tiện ích mở rộng hoặc tiện ích bổ sung không cần thiết. Các tiện ích bổ sung này sẽ làm chậm trình duyệt web của bạn và khiến nó phải sử dụng nhiều Kỉ niệm hơn.

Để xóa tiện ích mở rộng, hãy nhấp vào biểu tượng “Tiện ích mở rộng” ở góc trên cùng bên phải của thanh tác vụ của trình duyệt của bạn. Tại đây, danh sách các tiện ích bổ sung đã cài đặt sẽ được hiển thị. Bạn có thể chọn “Xóa” để xóa tiện ích mở rộng không sử dụng khỏi trình duyệt.

xoa tien ich

5. Dừng đồng bộ hóa OneDrive

Bộ lưu trữ tệp đám mây OneDrive của Microsoft, được tích hợp trong Windows 10, giữ cho các tệp được đồng bộ hóa và cập nhật trên tất cả các PC của bạn. Nó cũng là một công cụ sao lưu hữu ích, giữ tất cả các tệp an toàn trên đám mây trong trường hợp máy tính hoặc ổ cứng của bạn bị lỗi.

one drive microsoft

OneDrive sẽ đồng bộ hóa liền mạch các tệp giữa PC của bạn và bộ lưu trữ đám mây. Quá trình này có thể là nguyên nhân khiến PC chạy chậm. Đó là lý do tại sao ngừng đồng bộ hóa là một cách để tăng tốc máy tính của bạn. Tuy nhiên, trước khi tắt vĩnh viễn, hãy kiểm tra xem nó có thực sự làm chậm PC của bạn không?

Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng OneDrive (hình đám mây) trong khu vực thông báo ở phía bên phải của thanh tác vụ, sau đó nhấp vào “Trợ giúp và Cài đặt” ở cuối màn hình. Từ cửa sổ bật lên, nhấp vào “Tạm dừng đồng bộ hóa” và chọn 2 giờ, 8 giờ hoặc 24 giờ, tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn muốn tạm dừng. Trong thời gian đó, hãy đánh giá xem tốc độ máy tính đã tăng lên chưa.

mo one drive

Nếu bạn quyết định tắt đồng bộ hóa, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng OneDrive và từ cửa sổ bật lên, chọn Cài đặt -> Tài khoản -> Hủy liên kết PC này. Sau đó nhấp vào “Hủy liên kết tài khoản”. Khi làm điều đó, bạn vẫn có thể lưu tệp của mình vào thư mục OneDrive cục bộ, nhưng dữ liệu sẽ không đồng bộ hóa với đám mây.

tat dong bo hoa

6. Gỡ cài đặt các chương trình bạn không còn sử dụng

Mở menu “Cài đặt” -> “Chương trình và Tính năng” -> thực hiện gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng khỏi máy tính. Điều này sẽ cải thiện đáng kể tốc độ PC, vì những chương trình đó có thể chứa nhiều quy trình nền, các mục tự khởi động, dịch vụ hệ thống và các yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ xử lý. của máy tính. Hơn nữa, việc gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết cũng sẽ giúp tiết kiệm dung lượng ổ cứng cũng như nâng cao tính bảo mật của hệ thống.

chuong trinh

7. Cài đặt lại máy tính hoặc hệ điều hành

Nếu các thủ thuật trên không thể giúp bạn khắc phục sự cố thì biện pháp cuối cùng là cài đặt lại máy tính.

Trên các phiên bản Windows hiện đại (Windows 8, 8.1 và 10), việc cài đặt Windows mới dễ dàng hơn bao giờ hết. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng tính năng “Đặt lại PC của bạn” được tích hợp ngay trong hệ điều hành để có được một hệ thống Windows hoàn toàn mới. Điều này tương tự như cài đặt lại Windows.

Khi đặt lại máy tính, bạn có 2 lựa chọn:

  • Giữ các tệp của tôi: Xóa các ứng dụng và cài đặt bạn đã thiết lập nhưng vẫn giữ các tệp cá nhân.
  • Loại bỏ mọi thứ: Xóa tất cả các chương trình, cài đặt và tệp cá nhân.

Ghi chú: Quá trình cài đặt có thể mất khoảng 1 đến 2 giờ.

Trên đây là 7 cách tăng tốc máy tính Windows nhanh chóng, hiệu quả và đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Bạn nên áp dụng ngay những cách này để máy tính của mình luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.