6 ứng dụng giúp duy trì tập trung khi làm việc trên Macbook [NEW]

Trong thời gian làm việc, chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi những giây phút mất tập trung bởi những tác động bên ngoài, hay chính chiếc máy tính của mình. Vậy có giải pháp nào cho vấn đề này không? Cùng tham khảo 6 ứng dụng giúp người làm việc trên Macbook duy trì sự tập trung hiệu quả trong bài viết dưới đây.

1. Rừng

Rừng thực sự là một ứng dụng duy trì sự tập trung duy nhất khi nó không yêu cầu người dùng làm bất cứ điều gì. Thay vào đó, ứng dụng khuyến khích bạn tập trung bằng cách trồng cây kỹ thuật số. Tất cả những gì bạn cần làm là hẹn giờ và bắt đầu làm việc.

Nếu trong thời gian đó, bạn chỉ cần sơ suất rời khỏi màn hình làm việc, Forest sẽ cảnh báo ngay rằng “cây ảo” của bạn sẽ chết nếu bạn tiếp tục mất tập trung.

Bên cạnh việc trồng cây, người dùng cũng có thể thêm các trang web vào danh sách chặn. Bất cứ khi nào bạn truy cập một trong những trang đó trong phiên của mình, Forest sẽ hiển thị màn hình nhắc bạn quay lại làm việc.

forest app

Forest có phiên bản miễn phí trên Trình duyệt ChromeAndroid, $ 1,99 cho iOS. Ngoài ra, phiên bản Android Pro có giá 1,99 đô la (thanh toán một lần), cung cấp các tính năng đồng bộ hóa bổ sung trên các thiết bị và nhiều loại cây trồng.

2. Thanh thản

Thanh thản không chỉ là một biện pháp ngăn chặn sự phân tâm mà còn là một hệ thống được xây dựng xung quanh các khoảng chú ý cụ thể. Serene cho phép người dùng chọn danh sách các trang web và ứng dụng thường làm họ phân tâm, sau đó chặn chúng cho đến khi hoàn thành toàn bộ công việc.

Ngoài ra, ứng dụng này còn được xây dựng dựa trên việc lập kế hoạch trong 1 ngày của người dùng. Cụ thể, hãy lập danh sách tất cả những việc cần làm trong ngày và xác định thời gian hoàn thành từng công việc. Sau đó, khi đến giờ làm việc, hãy nhấp vào nút “Go Serene” để bắt đầu hẹn giờ.

Kể từ thời điểm này, tất cả sự phân tâm của bạn sẽ được ngăn chặn và thay vào đó, nhạc nhẹ nhàng tùy chọn sẽ được phát. Mỗi khi bạn cố gắng mở một trang web ngoài giờ làm việc, Serene nhắc bạn đã đến lúc tập trung vào công việc đồng thời hiển thị đồng hồ đếm ngược. Những yếu tố này hoạt động thực sự hiệu quả với nhau để giúp người dùng không chỉ ngăn chặn sự phân tâm mà còn tập trung vào mục tiêu họ muốn hoàn thành.

Bên cạnh ứng dụng độc lập dành cho macOS, Serene cũng có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng để chặn các trang web trên Firefox và Safari. Tuy nhiên, ứng dụng vẫn chưa được tích hợp trên trình duyệt cực kỳ phổ biến khác là Chrome.

serene mac

Hiện tại, Serene cung cấp phiên bản dùng thử của ứng dụng với thời lượng 600 phút làm việc. Sau thời gian này, người dùng phải đăng ký gói dịch vụ với mức phí 4 USD / tháng.

3. HeyFocus

Không giống như Serene, HeyFocus vừa đáp ứng như một tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome, vừa cung cấp một ứng dụng trên máy Mac. HeyFocus hiển thị trên Menubar với bộ đếm thời gian cho người dùng biết đó là giờ nghỉ hay giờ làm việc.

HeyFocus cho phép bạn tạo lịch trình hàng tuần, sau đó sắp xếp thời gian và bắt đầu làm việc. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ứng dụng như một bộ đếm thời gian giúp phân chia khối lượng công việc hiệu quả.

Việc chặn các ứng dụng và trang web được hỗ trợ bởi HeyFocus trên toàn hệ thống, có nghĩa là người dùng không cần cài đặt thêm bất kỳ tiện ích mở rộng nào. Trình duyệt không tí nào.

hey focus

HeyFocus là ứng dụng trả phí có giá 19 đô la (thanh toán một lần) và bạn có thể dùng thử miễn phí trong 7 ngày.

4. Haze Over

Haze Over Có một cách tiếp cận khác để giảm bớt sự phân tâm. Thay vì chặn các ứng dụng và trang web, Haze Over cho phép bạn làm mờ nền để sự chú ý của bạn chỉ rơi vào cửa sổ ứng dụng đang hoạt động. Tính năng này đặc biệt hữu ích đối với những người có quá nhiều cài đặt trên màn hình. Thêm vào đó, ứng dụng có thể chỉ định một cách thông minh các cửa sổ khác nhau trên các màn hình khác nhau và làm mờ phần còn lại của nền để bạn chỉ tập trung vào những thứ quan trọng.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tùy chỉnh độ sáng và độ tương phản của phông nền với một vài thao tác đơn giản. Haze Over hiện có sẵn trên Mac App Store với giá 4,99 USD.

haze over

5. Thổ Nhĩ Kỳ lạnh giá

Thổ Nhĩ Kỳ lạnh giá là một ứng dụng loại bỏ sự phân tâm khác mà người dùng macOS nên sử dụng. Tại màn hình làm việc chính, Cold Turkey có hai chế độ: Chế độ chặn và chế độ đóng băng.

Trong đó, chế độ chặn cho phép người dùng tiếp tục làm việc trên máy Mac của họ, nhưng có một số hạn chế nhất định. Về cơ bản, bạn có thể loại bỏ tất cả những thứ gây xao nhãng như mạng xã hội, ứng dụng, v.v.

Ngược lại, chế độ đóng băng được sử dụng khi bạn muốn hoàn toàn không tiếp xúc với máy tính. Điều này có nghĩa là nó sẽ giới hạn mọi thứ và bạn sẽ không thể sử dụng bất kỳ chương trình nào trên máy tính của mình cho đến khi hết thời gian giới hạn.

Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp cho người dùng số liệu thống kê theo dõi mức độ sử dụng và số lần họ rời khỏi màn hình, cũng như xem xét các yếu tố thường gây mất tập trung.

cold turkey

Bên cạnh phiên bản miễn phí trên macOS, Cold Turkey cung cấp thêm các tính năng như: Chặn ứng dụng, đặt thời gian biểu, đặt mật khẩu và khóa thiết bị trong gói Cold Turkey Pro với giá 39 USD (phải trả). 1 lần).

6. Tự do

Hạn chế lớn nhất của các ứng dụng Mac ở trên là ngay cả khi bạn chặn nội dung gây mất tập trung trên máy tính, bạn vẫn có thể sử dụng các thiết bị khác để thay thế.

Sự tự do đã nhanh chóng xuất hiện để khắc phục sự cố này bằng cách cung cấp một ứng dụng cho mọi thiết bị và bạn có thể đồng bộ hóa ứng dụng đó để ngăn chặn sự phiền nhiễu chỉ với một lần nhấn trên bất kỳ thiết bị nào. Theo đó, bạn có thể cài đặt Freedom trên Windows, macOS, Chrome OS, iOS và Android, ứng dụng này sẽ cho phép bạn chặn trang web, tắt ứng dụng, đặt lịch, v.v.

Hiện tại, người dùng có thể sử dụng miễn phí ứng dụng Freedom hoặc đăng ký gói Premium với giá 2,42 USD / tháng với các tính năng bổ sung như: Lên lịch không giới hạn, xem lịch sử phiên, v.v.

freedom mac

Trên đây là một số ứng dụng lấy nét tốt nhất cho Mac mà bạn có thể sử dụng để loại bỏ phiền nhiễu trong công việc của mình. Các ứng dụng như Haze Over và Forest hoạt động đơn giản bằng cách cho phép người dùng kiểm soát sự phân tâm của họ. Tuy nhiên, các ứng dụng như Serene, Cold Turkey hoặc HeyFocus cung cấp các công cụ chặn nghiêm ngặt hơn giúp vô hiệu hóa các trang web và ứng dụng cho đến cuối phiên.