6 tính năng bảo mật mới nhất trên iOS 14 [NEW]

IPhone là một khoản đầu tư tuyệt vời cho bất kỳ ai quan tâm đến quyền riêng tư. Dưới đây là 6 tính năng bảo mật mới và những cải tiến lớn đối với các tính năng hiện có mà bạn không nên bỏ lỡ trong phiên bản iOS 14 này.

1. Hiển thị các ứng dụng đang sử dụng máy ảnh và micrô của thiết bị

Bất cứ khi nào một ứng dụng đang sử dụng máy ảnh hoặc micrô của điện thoại, bạn sẽ ngay lập tức thấy một chấm nhỏ màu cam hoặc xanh lục xuất hiện trên thanh trạng thái ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Cụ thể, dấu chấm này sẽ xuất hiện ngay trên biểu tượng đại diện cho cường độ tín hiệu ô như hình bên dưới.

cham cam xanh

Trong đó, chỉ báo chấm màu cam cho biết một ứng dụng đang bật điện thoại Iphone Điện thoại của bạn đang sử dụng micrô (Ví dụ: khi bạn đang nghe điện thoại hoặc trò chuyện với trợ lý ảo Siri, dấu chấm màu cam này sẽ xuất hiện).

Trong trường hợp, bạn thấy một chấm màu cam xuất hiện ngay cả khi không kích hoạt micrô, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một ứng dụng đang lạm dụng quyền truy cập vào micrô của bạn.

Rv1UksDM dau cham cam

Tương tự như cảnh báo chấm màu cam, một chấm màu xanh lá cây sẽ xuất hiện khi một ứng dụng đang truy cập vào camera của thiết bị (Ví dụ: Khi tham gia cuộc gọi FaceTime hoặc quay video, một chấm màu xanh lục sẽ hiển thị). Chấm màu xanh lá cây này cũng đưa ra cảnh báo về một ứng dụng không mong muốn đang cố gắng truy cập vào camera của điện thoại.

TdkFOi85 dau cham

Nếu bạn thấy một chấm màu cam hoặc xanh lam, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem ứng dụng nào đang truy cập vào micrô hoặc máy ảnh của bạn.

Để làm như vậy, hãy vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải của màn hình điện thoại. “Trung tâm điều khiển” sẽ mở ra và ngay lập tức bạn sẽ thấy tên của ứng dụng đang sử dụng micrô hoặc máy ảnh của thiết bị ở đầu màn hình.

1zQQ0Krt su dung camera

Bên cạnh việc tìm ra ứng dụng nào đang truy cập vào máy ảnh hoặc micrô, bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra quyền riêng tư và thu hồi quyền truy cập của bất kỳ ứng dụng nào cảm thấy không an toàn.

2. Chỉ chia sẻ vị trí gần đúng

Trong phiên bản iOS 14, khi cấp quyền truy cập “Dịch vụ vị trí” cho một ứng dụng, người dùng có thể chọn chia sẻ vị trí gần đúng thay vì vị trí chính xác như trước đây. Nhờ đó, quyền riêng tư của người dùng sẽ được bảo mật hơn.

Cụ thể, khi một ứng dụng hỏi vị trí của bạn lần đầu tiên, bạn sẽ thấy bản đồ vị trí hiện tại của mình và tùy chọn “Vị trí chính xác” sẽ tự động bật lên. Để vô hiệu hóa quyền truy cập vị trí chính xác của ứng dụng, hãy đi tới Cài đặt -> Tên ứng dụng -> Vị trí -> Tắt cài đặt “Vị trí chính xác”.

cung cap vi tri gan dung

3. Giới hạn quyền truy cập của ứng dụng vào ảnh trên iPhone

Bên cạnh quyền hạn chế chia sẻ vị trí, người dùng iPhone giờ đây cũng có thể giới hạn quyền truy cập của ứng dụng vào các bức ảnh cụ thể trong thư viện. Tính năng này nhằm hạn chế quyền truy cập của các ứng dụng vào toàn bộ thư viện ảnh cá nhân của người dùng, từ đó bảo vệ những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm.

Theo đó, người dùng có thể đưa ra quyết định này bất cứ khi nào một ứng dụng mới yêu cầu quyền truy cập vào thư viện ảnh, bằng cách vào menu Cài đặt -> Tên ứng dụng -> Ảnh. Tại thời điểm này, 3 tùy chọn sẽ xuất hiện:

  • Ảnh đã chọn: Cho phép ứng dụng chỉ truy cập vào ảnh bạn chọn.
  • Tất cả ảnh: Cho phép ứng dụng truy cập vào thư viện ảnh đầy đủ.
  • Không có sẵn: Không cho phép ứng dụng truy cập vào thư viện ảnh.

SsGQ5k5e gioi han truy cap anh

4. Nhận thông báo khi một ứng dụng truy cập vào khay nhớ tạm

Theo mặc định, iOS 14 sẽ thông báo cho người dùng bất cứ khi nào một ứng dụng truy cập vào khay nhớ tạm, thay vì hạn chế quyền truy cập vào khay nhớ tạm trên cơ sở từng ứng dụng như các phiên bản trước.

Một số ứng dụng thường truy cập vào khay nhớ tạm khi khởi động mà người dùng không hề hay biết và Opera Touch là một ví dụ điển hình. Do đó, những lo ngại về quyền riêng tư của hành vi này là rất lớn đối với những người đã bật đồng bộ hóa khay nhớ tạm iCloud trên máy Mac hoặc iPad của họ.

p3NIOU0r khay nho tam

Apple khuyên người dùng tránh cho phép các ứng dụng truy cập vào khay nhớ tạm. Ngoài ra, khay nhớ tạm không được sử dụng để lưu trữ thông tin nhạy cảm như mật khẩu hoặc chi tiết thẻ tín dụng.

5. Cảnh báo độ mạnh của mật khẩu

Người dùng iOS 14 giờ đây sẽ nhận được cảnh báo về mật khẩu đã bị xâm phạm hoặc dễ bị đoán bằng công cụ lưu trữ mật khẩu tích hợp sẵn.

Vào menu Cài đặt -> Mật khẩu để xem danh sách mật khẩu được lưu trên thiết bị. Nhấp vào “Đề xuất bảo mật” để xem bất kỳ vấn đề liên quan đến bảo mật nào.

7jFyiulA quan ly mat khau

Nhấn vào trường “Mật khẩu” để tìm hiểu thêm về các vấn đề về độ mạnh của mật khẩu. Tại đây, người dùng sẽ nhận được cảnh báo rằng mật khẩu không đủ mạnh hoặc đã được sử dụng trước đó.

Khi bạn chọn thay đổi mật khẩu của mình thông qua liên kết được cung cấp, thiết bị sẽ yêu cầu thay thế mật khẩu đã lưu bằng mật khẩu mới. Tốt nhất bạn nên xem qua danh sách mật khẩu của mình để tránh trùng lặp.

StTJ5cou canh bao mat khau

6. Báo cáo quyền riêng tư, kiểm soát theo dõi ứng dụng trên thiết bị

Nếu bạn nhấp vào biểu tượng “AA” trên thanh địa chỉ của Safari, sau đó chọn “Báo cáo quyền riêng tư”, danh sách các trình theo dõi của ứng dụng hiện tại sẽ xuất hiện. Bạn cũng sẽ nhận được một báo cáo chi tiết về số lần các trình theo dõi đã cố gắng theo dõi bạn trong vòng 30 ngày qua.

tro ly siri

Theo mặc định, iOS 14 sẽ từ chối tất cả các yêu cầu theo dõi từ các ứng dụng bạn đã cài đặt. Nếu bạn muốn cho phép các ứng dụng yêu cầu theo dõi, hãy bật tùy chọn đó trong Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Theo dõi như hình bên dưới.

quyen theo doi ung dung

Phiên bản iOS 14 cũng cố gắng giảm thiểu việc theo dõi wifi, bằng cách cấp cho iPhone một địa chỉ MAC mới mỗi khi nó kết nối internet. Mỗi địa chỉ MAC là một mã định danh duy nhất và có thể được các nhà cung cấp dịch vụ internet và nhà tiếp thị sử dụng để xác định vị trí của người dùng.

Nếu bạn chọn Cài đặt -> Wifi, sau đó nhấn vào biểu tượng “i” bên cạnh tên wifi, tùy chọn “Địa chỉ riêng” sẽ được bật theo mặc định. Sử dụng “Địa chỉ riêng” giúp điện thoại của bạn hạn chế khả năng bị theo dõi qua các mạng wifi khác nhau.

riEheCu3 du lieu mang

Có thể nói, phiên bản hệ điều hành iOS 14 mới nhất của Apple đã có những bước tiến vượt bậc trong việc tăng cường bảo mật và đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. Hiện tại, Apple vẫn tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện các tính năng tuyệt vời khác trong tương lai.