6 phần mềm OCR trực tuyến miễn phí tốt nhất [NEW]

Bây giờ bạn không cần một ứng dụng photoshop chuyên nghiệp để trích xuất văn bản từ các tệp hình ảnh hoặc PDF. Sự xuất hiện của phần mềm OCR (nhận dạng ký tự quang học) trực tuyến sẽ giúp bạn thực hiện công việc tương tự mà không cần cài đặt bất kỳ chương trình nào trên máy tính. Dưới đây là 6 phần mềm OCR trực tuyến miễn phí tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

1. OCR là gì?

Theo nghĩa đen, OCR là viết tắt của Nhận dạng ký tự quang học. Đây là một công nghệ phổ biến được áp dụng để nhận dạng văn bản bên trong hình ảnh. Công nghệ OCR được sử dụng để chuyển đổi hầu hết các định dạng hình ảnh có chứa văn bản (viết tay, đánh máy hoặc in) thành dữ liệu có thể đọc được bằng máy.

Công nghệ OCR trở nên phổ biến vào đầu những năm 1990 khi mọi người cố gắng số hóa báo giấy. Trải qua nhiều cải tiến, ngày nay giải pháp OCR cung cấp độ chính xác gần như hoàn hảo. Các phương pháp nâng cao như Zonal OCR được sử dụng để tự động hóa quy trình làm việc dựa trên tài liệu phức tạp.

2. Ứng dụng của OCR

Có lẽ ứng dụng phổ biến nhất của OCR là chuyển đổi tài liệu giấy in thành tài liệu văn bản có thể đọc được bằng máy. Sau khi tài liệu giấy được quét, trải qua quá trình xử lý OCR, văn bản được trích xuất từ ​​tài liệu đó có thể được chỉnh sửa bằng các công cụ xử lý văn bản như Microsoft Word hoặc Google Docs.

OCR Tools for Text Recognition

Trước khi công nghệ OCR ra đời, lựa chọn duy nhất để số hóa tài liệu in trên giấy là nhập lại văn bản theo cách thủ công. Điều này không chỉ tốn thời gian mà còn dẫn đến lỗi đánh máy không chính xác.

OCR thường được sử dụng như một công nghệ “ẩn”, được áp dụng cho nhiều hệ thống và dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ít được biết đến nhưng rất quan trọng, một số trường hợp sử dụng điển hình của công nghệ OCR bao gồm: Nhập dữ liệu tự động, lập chỉ mục tài liệu cho công cụ tìm kiếm, nhận dạng biển số tự động, hỗ trợ người khiếm thị…

Công nghệ OCR đã được chứng minh là cực kỳ hữu ích trong việc số hóa tài liệu. Ngày nay, báo chí hoặc các tài liệu lịch sử đã được chuyển đổi thành các định dạng hoàn toàn có thể tìm kiếm được và giúp việc truy cập các tài liệu trước đây trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

3. 6 phần mềm OCR trực tuyến miễn phí tốt nhất

3.1. Google Tài liệu

Google Tài liệu tích hợp tính năng OCR ẩn mà hầu hết người dùng chưa biết. Để sử dụng tính năng này trên Google Documents, bạn thực hiện bằng cách:

 • Tải tệp PDF lên để giải nén vào Google Drive
 • Nhấp chuột phải vào tệp, di chuột chọn Mở bằng -> nhấp vào Google Tài liệu

Hiện nay, Google Tài liệu sẽ tự động chuyển đổi tệp PDF sang định dạng có thể chỉnh sửa. Tại đây, bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa và lưu tệp trở lại định dạng PDF hoặc sao chép bất kỳ văn bản nào từ đó.

google docs

Lưu ý: Google Tài liệu không hỗ trợ trích xuất văn bản từ tệp hình ảnh. Tính năng OCR chỉ khả dụng với các tệp PDF.
3.1.1. Thuận lợi
 • Nhiều tùy chọn chỉnh sửa văn bản
 • Khả năng lưu văn bản đã trích xuất ở nhiều định dạng bao gồm Microsoft Word
3.1.2. Khuyết điểm
 • Không thể trích xuất văn bản từ tệp hình ảnh

3.2. Google Keep

Mặc dù Google Tài liệu có tính năng OCR giúp trích xuất văn bản từ tệp PDF Google Keep thực hiện chuyển đổi với các tệp hình ảnh. Tất cả những gì bạn cần làm là mở ứng dụng Google Keep, tạo ghi chú mới và tải lên hình ảnh có chứa văn bản với biểu tượng hình ảnh.

Sau khi hình ảnh được thêm vào ghi chú, vui lòng nhấp vào biểu tượng menu “ba chấm” và chọn “Lấy văn bản hình ảnh”. Google Keep sẽ ngay lập tức nhận ra và trích xuất tất cả văn bản từ hình ảnh rồi thêm nó vào ghi chú để bạn tiếp tục chỉnh sửa hoặc sao chép.

Vấn đề với Google Keep là tính năng OCR không khả dụng với tệp PDF và đôi khi Google Keep làm sai lệch định dạng ban đầu bằng cách thêm một dòng mới giữa hai câu hoặc không để lại khoảng cách giữa các đoạn văn. Tuy nhiên, ứng dụng vẫn đảm bảo trích xuất nội dung văn bản một cách chính xác.

google keep

3.2.1. Thuận lợi
 • Dễ dàng sử dụng và chỉnh sửa
 • Khả năng sao chép văn bản được trích xuất từ ​​Google Tài liệu
3.2.2. Khuyết điểm
 • Trích xuất văn bản từ tệp PDF không được hỗ trợ
 • Thay đổi định dạng văn bản gốc khi giải nén

3.3. Bàn làm việc

Nếu Google Tài liệu giúp trích xuất và chỉnh sửa văn bản từ tệp PDF hoặc Google Keep trích xuất và chỉnh sửa văn bản từ tệp hình ảnh, thì Bàn làm việc là một phần mềm OCR trực tuyến miễn phí đơn giản hỗ trợ trích xuất văn bản từ cả tệp hình ảnh và tệp văn bản.

Sau khi tải tệp lên, phần mềm sẽ trích xuất văn bản và giúp bạn sao chép dễ dàng bằng cách nhấn nút “Sao chép văn bản”. Ngoài máy tính, Workbench còn cho phép người dùng tải lên hình ảnh, tài liệu từ các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến như: Google Drive, Dropbox, Hộp,…

Mặc dù có giao diện người dùng khá trực quan và dễ làm việc, nhưng Workbench vẫn thiếu các tính năng nhỏ điển hình như khả năng chỉnh sửa văn bản được trích xuất. Phần mềm cung cấp kết quả trích xuất chính xác cao, nhưng sẽ hữu ích hơn nhiều nếu bạn có thể thực hiện một số thay đổi trước khi sao chép văn bản. Hi vọng tính năng này sẽ được nhà sản xuất bổ sung trong một bản cập nhật trong tương lai.

workbench ocr

3.3.1 Ưu điểm
 • Giao diện trực quan, dễ sử dụng
 • Khả năng tải tệp lên từ các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến
 • Tích hợp một số công cụ hữu ích khác: Công cụ chuyển đổi định dạng tệp tin, công cụ thay đổi kích thước hình ảnh, v.v.
3.3.2. Khuyết điểm
 • Không thể chỉnh sửa văn bản đã trích xuất

3.4. OnlineOCR

Mặc dù hầu hết các phần mềm OCR trực tuyến đều hỗ trợ chuyển đổi các tệp hình ảnh và tài liệu, OnlineOCR hỗ trợ thêm một định dạng đặc biệt là GIF. Đây cũng là một trong những phần mềm OCR hiếm hoi cho phép bạn tải xuống văn bản được trích xuất dưới dạng Phần mềm soạn thảo văn bản. OnlineOCR sẽ giữ nguyên bố cục, định dạng, bảng, cột và đồ họa từ tệp gốc sang tài liệu được chuyển đổi. Không giống như Workbench, bạn có thể chỉnh sửa văn bản trước khi sao chép nó.

Online OCR

3.4.1. Thuận lợi
 • Hỗ trợ nhiều định dạng tệp bao gồm GIF
 • Khả năng lưu tài liệu dưới dạng Microsoft Word
 • Giữ nguyên bố cục, định dạng văn bản sau khi trích xuất
3.4.2. Khuyết điểm
 • Giao diện người dùng chưa thực sự tốt với nhiều quảng cáo hiển thị trên trang

3.5. Convertio

Nếu tất cả các dịch vụ OCR ở trên chỉ cho phép bạn tải lên một hình ảnh hoặc tài liệu duy nhất, phần mềm Convertio cho phép bạn tải lên tối đa 10 hình ảnh cùng một lúc. Bạn có thể sử dụng gói trả phí bắt đầu từ $ 4,99 / tháng để tải lên nhiều hình ảnh hơn nữa và hỗ trợ kích thước không giới hạn cho mỗi tệp.

Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ nhiều định dạng tập tin như: Tập tin văn bản, CSV và epub. Ngoài ra, Convertio còn cho phép người dùng thêm tài liệu từ các kho lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox,… và có thể tải lên lại sau khi hoàn thành.

convertio ocr

3.5.1. Thuận lợi
 • Khả năng tải lên nhiều hình ảnh hoặc tệp PDF cùng một lúc
 • Hỗ trợ lưu trữ đám mây
 • Hỗ trợ Microsoft Word
 • Có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng cho Google Chrome
3.5.2. Khuyết điểm
 • Định dạng tệp Webp và GIF không được hỗ trợ

3.6. Cá chép

Cá chép không phải là một ứng dụng web mà là một Tiện ích mở rộng của Chrome cung cấp khả năng trích xuất văn bản từ bất kỳ đâu trên trình duyệt, cho dù đó là hình ảnh, video, tài liệu hoặc thậm chí là một trang web không cho phép tùy chọn nhấp chuột phải để sao chép. Các tính năng nâng cao bắt đầu từ $ 19,92 / tháng bao gồm: Tự động phát hiện ngôn ngữ và hỗ trợ nhận dạng chữ viết tay.

copyfish ocr

3.6.1. Thuận lợi
 • Khả năng trích xuất văn bản từ mọi nơi trên nền tảng web
 • Phiên bản Pro hỗ trợ chuyển đổi văn bản viết tay
3.6.2. Khuyết điểm
 • Các gói chuyên nghiệp yêu cầu đăng ký với mức phí khá cao

Nói tóm lại, các phần mềm như Google Docs hoặc Google Keep giúp bạn trích xuất và chỉnh sửa văn bản từ các tệp PDF và hình ảnh tương ứng. Trong khi Workbench và Online OCR là những công cụ đơn giản để bất kỳ ai cũng có thể nhanh chóng trích xuất văn bản từ nhiều định dạng tệp được hỗ trợ. Convertio là một công cụ OCR hỗ trợ trích xuất văn bản từ nhiều tệp cùng một lúc và Copyfish có thể trích xuất văn bản từ bất kỳ nội dung nào trên trình duyệt, không có giới hạn về định dạng được hỗ trợ.