6 lý do doanh nghiệp cần xây dựng website đa ngôn ngữ [NEW]

Trang web đa ngôn ngữ không chỉ giúp thương hiệu tiếp cận khách hàng tiềm năng mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn. Dưới đây là 6 lý do tại sao doanh nghiệp cần xây dựng website đa ngôn ngữ trong chiến lược phát triển của mình.

1. Đáp ứng tiêu chuẩn “thương mại quốc tế”

Trang web đa ngôn ngữ giúp các doanh nghiệp toàn cầu hóa một cách nhanh chóng

Ngoài tiếng Việt, nếu bạn thêm tiếng Anh, trang web của bạn có thể thu hút thêm nhiều độc giả từ khắp nơi trên thế giới. Trên thực tế, số lượng website hỗ trợ 2 ngôn ngữ Việt – Anh không nhiều. Tuy chỉ bổ sung thêm nội dung tiếng Anh nhưng website của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn và dễ dàng tiếp cận với độc giả và khách hàng trên thị trường quốc tế.

Không chỉ tiếp cận độc giả dễ dàng, trang web đa ngôn ngữ còn góp phần tăng doanh số bán hàng. Theo thống kê, người tiêu dùng có khả năng ra quyết định mua hàng cao gấp 3 lần nếu website bán hàng được hiển thị bằng ngôn ngữ của họ.

Cuối cùng, có một trang web đa ngôn ngữ sẽ giúp bạn tận dụng tốt hơn các cơ hội và xu hướng kinh doanh mới. Điển hình là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các trang thương mại điện tử phát triển rất mạnh mẽ, ngày càng xuất hiện nhiều nền tảng thương mại điện tử đa ngôn ngữ. Nếu có website đa ngôn ngữ, doanh nghiệp sẽ nắm bắt cơ hội này để có mặt và tiếp cận với nhiều người tiêu dùng hơn.

2. Tăng xếp hạng SEO và lưu lượng truy cập không phải trả tiền

Nhiều độc giả sẽ dễ dàng tiếp cận các doanh nghiệp thông qua một trang web đa ngôn ngữ

Một trang web muốn đạt được thứ hạng SEO cao cần:

  • Tối ưu hóa các từ khóa tìm kiếm tại thị trường địa phương.
  • Trải nghiệm người dùng (UX) mượt mà.
  • Thông tin đánh giá tốt.
  • Tăng sự hiện diện trên các công cụ tìm kiếm.
  • Từ khóa (cụm từ chính và thuật ngữ).

Một trang web đa ngôn ngữ với nội dung được tối ưu hóa SEO sẽ có nhiều người tìm kiếm hơn. Lượng khách ghé thăm website cũng theo đó mà tăng lên. Điều này giúp cải thiện thứ hạng SEO, cũng như lưu lượng truy cập không phải trả tiền đáng kể và giảm chi phí mua lưu lượng truy cập từ các công cụ quảng cáo…

3. Nâng cao trải nghiệm người dùng

Lý do tạo trang web đa ngôn ngữThông thường, trải nghiệm người dùng được xác định bởi:

  • Thẩm mỹ thiết kế
  • Cảm nhận độ mượt mà (tốc độ tải trang, hiệu ứng hoạt hình).

Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngôn ngữ cũng là một yếu tố quyết định trải nghiệm của người dùng. Trang web đa ngôn ngữ cho thấy các doanh nghiệp và cá nhân đang chăm chút nội dung cho các nhóm người dùng cụ thể. Sự chu đáo này cũng góp phần không nhỏ tạo thiện cảm cho người đọc.

4. Củng cố lòng tin của người dùng

3 business trust illustration

Một trang web đa ngôn ngữ là một thông điệp tới người dùng về sự hiện diện của một thương hiệu ở nhiều quốc gia. Do đó, lòng tin của người dùng cũng theo đó mà tăng lên. Tuy nhiên, không nhất thiết doanh nghiệp phải chỉnh sửa nội dung bằng tất cả các ngôn ngữ. Thay vào đó, hãy tiến hành nghiên cứu thị trường cẩn thận và chỉ tập trung vào ngôn ngữ của đối tượng mục tiêu của bạn.

5. Các công cụ khác nhau – hoạt động đơn giản

5 web design tools

Ngày nay, việc xây dựng một trang web đa ngôn ngữ nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều. Với WordPress, điều này còn đơn giản hơn vì WordPress hỗ trợ rất nhiều plugin đa ngôn ngữ. Người dùng thậm chí có thể sử dụng một plugin miễn phí như Polylang để phát triển các trang web đa ngôn ngữ một cách nhanh chóng.

Với các công cụ trả phí, người dùng sẽ nhận được nhiều chức năng hỗ trợ hơn. Một khả năng rất mạnh mẽ của các công cụ trả phí để xây dựng các trang web đa ngôn ngữ là AI. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho phép người dùng dịch nội dung nhanh chóng. Do đó, đơn vị không cần phải biên dịch lại nội dung từ đầu với một ngôn ngữ mới. Điều này cực kỳ hữu ích với các ngôn ngữ ít phổ biến hơn.

6. Tối ưu hóa Chi phí

6 cost effective illustration

Xây dựng website đa ngôn ngữ với chi phí 0 đồng? Bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó chỉ với việc sử dụng WordPress và plugin Polylang. Tuy nhiên, bạn phải đầu tư nhiều thời gian và công sức vào các thao tác thủ công hơn.

Trong những tình huống cần rút ngắn thời gian, người dùng sử dụng trực tiếp tính năng dịch nội dung trang web của các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Điều này thường không tốn nhiều chi phí hơn so với việc xây dựng một trang web độc lập với một nhóm ngôn ngữ khác.

Một số trở ngại với trang web đa ngôn ngữ

Mặc dù mang lại hiệu quả truyền thông lớn nhưng việc quản lý tốt một trang web đa ngôn ngữ lại rất công phu. Đó là sự toàn vẹn từ yếu tố kỹ thuật đến nội dung.

Về khía cạnh kỹ thuật, về cơ bản, hệ thống tệp và kích thước cơ sở dữ liệu của các trang web đa ngôn ngữ thường lớn hơn so với các trang web đơn ngữ. Các trang web đa ngôn ngữ có nhiều nội dung cần được kiểm soát hơn và việc bảo trì, sao lưu và khôi phục dữ liệu cũng phức tạp hơn. Đặc biệt, càng được phục vụ nhiều độc giả thì tính khả dụng của trang web càng phải cao, do đó kiến ​​thức và kỹ năng điều khiển trang web đa ngôn ngữ tương ứng cũng cao hơn.

Về yếu tố nội dung, sự phù hợp văn hóa là chủ yếu. Mặc dù trí tuệ nhân tạo hiện đang thực hiện khá tốt công việc biên dịch và phiên dịch thông tin, nhưng vẫn còn nhiều tiêu chuẩn AI chưa được đáp ứng. Một số tiêu chí tiêu biểu mà AI chưa đáp ứng tốt, chẳng hạn như: tính nhất quán trong văn bản, sự phù hợp với văn hóa và thuật ngữ địa phương.

Sự kết luận

Cân nhắc đầy đủ các ưu và nhược điểm, một trang web đa ngôn ngữ là một công cụ rất đáng để đầu tư. Nó không chỉ thể hiện sự trưởng thành của một thương hiệu mà còn là bước đệm, bước chuẩn bị cho việc mở rộng thị trường.