6 bước triển khai nội dung SEO theo mô hình Topic Cluster [NEW]

Việc xây dựng nội dung theo mô hình Cụm chủ đề không chỉ giúp các bài viết liên kết chặt chẽ, thống nhất mà còn góp phần củng cố thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Vậy Topic Cluster là gì? Làm thế nào để triển khai nội dung theo mô hình Cụm chủ đề một cách hợp lý? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mô hình Cụm chủ đề là gì?

Cụm chủ đề là một chiến lược triển khai nội dung SEO bao quát, sâu và rộng về một chủ đề cụ thể. Mô hình này bao gồm một trang Nội dung Trụ cột (một chủ đề cốt lõi) liên kết đến một số trang khác được gọi là Nội dung Cụm (chủ đề phụ) trên một trang web.

Trong đó, chủ đề cốt lõi và tất cả các chủ đề phụ được liên kết chặt chẽ với nhau theo một nội dung thống nhất và có ý nghĩa. Trang trụ cột đóng vai trò tạo nội dung chính cho chủ đề. Các trang phụ sẽ khám phá các chủ đề phụ, liên quan đến chủ đề chính. Các trang con sẽ liên kết với nhau và với trang chính.

Cụm chủ đề

Mô hình Cụm chủ đề – Cách triển khai nội dung mới giúp tăng thứ hạng website.

2. Lợi ích của việc triển khai mô hình Cụm chủ đề

2.1. Đối với độc giả (khách hàng)

Các website có nội dung được xây dựng theo mô hình Cụm chủ đề sẽ giúp người đọc tìm kiếm thông tin mình muốn dễ dàng hơn, được giải đáp nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ nhu cầu thông tin của bản thân.

Ban đầu, người đọc có thể chỉ muốn đọc một bài báo. Tuy nhiên, do được xây dựng theo mô hình Cụm chủ đề nên các bài viết có sự liên kết chặt chẽ với nhau, vì vậy bạn đọc có nhu cầu có thể đọc thêm các bài viết khác. Điều này giúp tăng “Thời gian trên trang” của lượt truy cập. Quan trọng hơn, nó còn cho phép người đọc hiểu rõ hơn về sản phẩm / dịch vụ của bạn. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Cụm chủ đề

Định vị thói quen và nhu cầu thông tin của khách hàng theo chủ đề

2.2. Đối với trang web

Không chỉ dành cho khách hàng, những nội dung được xây dựng theo mô hình Cụm chủ đề cũng mang lại nhiều lợi ích cho website. Đặc biệt:

 • Xây dựng uy tín cho trang web: Triển khai Nội dung cụm xung quanh một chủ đề cụ thể, với nội dung chuyên sâu giúp trang web của bạn đáng tin cậy và được đánh giá cao trong lĩnh vực đó.
 • Tăng thứ hạng trang web: Triển khai nội dung theo mô hình Cụm chủ đề sẽ giúp website của bạn trở thành “Các chuyên gia” trong một lĩnh vực cụ thể, từ đó xếp hạng trang web của bạn tăng lên tương ứng.
 • Tăng lưu lượng truy cập trang web: Nếu bạn mang đến những nội dung chuyên đề thực sự hữu ích, rất có thể chỉ sau một thời gian ngắn, website của bạn đã thu hút được lượng truy cập ổn định, thậm chí còn tăng lên theo thời gian.
 • Kích thích mua hàng và tăng doanh thu: Bằng cách sử dụng liên kết nội bộ, dẫn dắt người dùng đến với sản phẩm và dịch vụ, mô hình Cụm chủ đề đẩy người đọc đến gần hơn với quyết định mua hàng, từ đó góp phần tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp. của bạn.

Cụm chủ đề

Cụm chủ đề – Chìa khóa giúp trang web của bạn tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập

3. Hướng dẫn triển khai nội dung theo Cụm chủ đề

Để triển khai nội dung theo Cụm chủ đề, bạn không cần phải xóa tất cả các bài viết hiện có rồi viết lại nội dung mới mà chỉ cần làm theo các bước sau:

3.1. Chọn chủ đề bạn muốn dẫn dắt

Bước đầu tiên là xác định chủ đề bạn muốn khai thác và triển khai. Chủ đề bạn chọn cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Chủ đề phải tập trung vào một nội dung cụ thể liên quan đến sản phẩm, lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.
 • Chủ đề phải bao gồm hầu hết các vấn đề, các khía cạnh khác nhau của Trang Trụ cột và liên quan đến Nội dung Cụm.
 • Các chủ đề phải đủ để triển khai 5-7 bài Cluster Content.

3.2. Xác định từ khóa

Mô hình Cụm chủ đề chủ yếu tập trung vào tối ưu hóa chủ đề thay vì nhắm mục tiêu từ khóa, nhưng điều đó không có nghĩa là việc nghiên cứu và tìm kiếm từ khóa là không quan trọng. Xác định đúng từ khóa là một trong những bước không thể thiếu để bạn tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng mỗi khi họ tìm kiếm.

Tập trung vào nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn đào sâu và bao quát toàn bộ mô hình Cụm chủ đề của mình. Để xác định các từ khóa phù hợp, bạn cần tập trung vào:

 • Phân tích và liệt kê các chủ đề phụ bằng cách tham khảo các trang web của đối thủ cạnh tranh, phân tích nội dung của các trang web nước ngoài và sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của bạn.
 • Tìm kiếm từ khóa theo Cụm chủ đề để phù hợp với mục đích tìm kiếm của người đọc.

3.3. Nhóm các từ khóa theo chủ đề

Sau khi xác định từ khóa, bạn cần nhóm các từ khóa theo chủ đề. Mỗi nhóm sẽ có nội dung riêng để phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

3.4. Kiểm tra nội dung đã có trên trang web

Một trong những bước quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình triển khai Cụm chủ đề là kiểm tra nội dung đã có trên trang web. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng nội dung hiện có và tăng tốc độ giới thiệu các chủ đề mới. Để làm điều này, bạn cần đảm bảo những điều sau:

 • Lọc tất cả các bài báo và nội dung mà trang web có (bao gồm blog, sản phẩm và dịch vụ).
 • Sắp xếp từng bài viết theo chủ đề phụ tương ứng trên nội dung đã tìm kiếm ở trên.

Cụm chủ đề

Hiệu đính nội dung giúp bạn tránh trùng lặp và tận dụng thông tin hiện có

3.5. Viết nội dung cho Trang Trụ cột và Nội dung Cụm

Ở bước này, việc bạn cần làm là tập trung vào bài viết mới để hoàn thành một Cụm chủ đề. Để nội dung chuẩn SEO, bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

Tiêu chí Trang Trụ cột

Trang Pillar nên có một bài viết dài từ 3000 đến 5000 từ. Nội dung của Trang Trụ cột phải chứa đầy đủ và bao hàm tất cả Nội dung Cụm nằm trong đó. Bên cạnh đó, Pillar Page sẽ không đề cập chi tiết đến vấn đề giống như Cluster Content mà chỉ giới thiệu sơ qua về từng mục.

Tiêu chuẩn nội dung cụm

Không giống như Trang cột, Nội dung theo cụm cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tập trung giải quyết một vấn đề cụ thể cho bài viết.
 • Nội dung chuẩn SEO và nhắm đến những từ khóa nhất định mà bạn muốn quảng bá lên TOP.
 • Nội dung xoay quanh, bổ sung và làm rõ chủ đề chính của Trang Trụ.
 • Độ dài từ 1000 đến 2000 từ.
 • Liên kết các nội dung trong chủ đề SEO với nhau.

Sau khi xây dựng Trang cột và Nội dung cụm, bạn cần liên kết các nội dung liên quan với nhau theo 2 hướng. Điều này có nghĩa là các trang trụ cột sẽ được liên kết với từng cụm nội dung của Cluster Content và ngược lại. Các liên kết chặt chẽ như vậy giúp tăng lưu lượng truy cập trên trang web của bạn.

3.6. Theo dõi và phân tích

Theo dõi và đo lường các chỉ số là một trong những công việc quan trọng trong quá trình triển khai mô hình Cụm chủ đề. Điều này giúp bạn biết được hiệu quả và thứ hạng của các bài báo.

Với Topic Cluster, bạn cần đợi 1-2 tháng để thấy được sự thay đổi của nó. Các tiêu chí bạn cần theo dõi và quan sát hàng ngày bao gồm:

 • URL trang (Trang cột, Nội dung cụm).
 • Từ khóa cho mỗi trang.
 • Liên kết nội bộ của mỗi trang và liệt kê các liên kết nội bộ được chèn trong trang đó.
 • Liệt kê các liên kết bên ngoài trong mỗi trang.

Cụm chủ đề

Mô hình Cụm chủ đề sắp xếp tất cả nội dung, thay đổi cách tiếp cận khách hàng

Tóm lại, Cụm chủ đề là một cách tiếp cận mới để tổ chức và sắp xếp lại tất cả nội dung trên trang web của bạn. Nó tập trung vào các chủ đề rộng hơn thay vì chỉ tập trung vào các từ khóa riêng lẻ. Nhờ đó, bạn có thể thỏa sức sáng tạo trong từng chủ đề.

Với bài viết này, chúng tôi mong rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Topic Cluster, từ đó dễ dàng triển khai nội dung SEO cho từng lĩnh vực, dự án sắp tới của mình.