5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10 [NEW]

Mặc dù lỗi Code 10 trên Windows hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không có.

1. Lỗi “Code 10” là gì? Nguyên nhân khiến máy tính gặp lỗi “Code 10”?

Cụ thể, nếu không may bạn gặp phải thông báo lỗi từ máy tính rằng: “Thiết bị này không thể khởi động. (mã 10) “, thì đây là sự cố liên quan đến trình quản lý phần cứng của Windows (Device Manager), còn được gọi là lỗi “Code 10”.

Nguyên nhân của lỗi này xuất phát từ việc Device Manager không thể khởi động phần cứng của các thành phần bên trong máy tính. Một số nguyên nhân khác cũng có thể kể đến như không cập nhật driver mới nhất, thiếu hoặc mất driver trong quá trình sử dụng máy.

5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

Ngoài ra, lỗi “Code 10” cũng thường xuất hiện khi một trình điều khiển nào đó đã khiến người quản lý phần cứng của máy không hiểu. Đó là lý do tại sao hệ thống gửi cho chúng tôi một thông báo chung chung mà không cho biết trình điều khiển nào đang bị lỗi hoặc phần cứng nào đang gặp vấn đề. Vậy chúng ta phải làm gì khi máy tính Windows gặp phải lỗi “Code 10”?

2. Phương pháp xử lý lỗi mã 10

2.1 Khởi động lại máy tính

5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

Đây có lẽ là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất mỗi khi PC / laptop Windows của chúng ta gặp bất kỳ lỗi nào. Trước khi tiến hành các bản sửa lỗi khác, bạn vẫn nên thử khởi động lại Windows để tránh lãng phí thời gian. Nếu bạn đã khởi động lại máy mà vẫn không có kết quả khả quan, hãy tiếp tục tham khảo một số cách dưới đây.

2.2 Sử dụng Trình gỡ rối thiết bị phần cứng

Hardware Device Troubleshooter là một trong những công cụ được Microsoft tích hợp sẵn bên trong Windows, giúp người dùng phát hiện và khắc phục các lỗi phần cứng trên thiết bị của mình.

5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi "Code 10"

Mặc dù Windows 10 đã ẩn công cụ Hardware Device Troubleshooter nhưng chúng ta vẫn có thể kích hoạt nó bằng Command Prompt hoặc PowerShell. Các bước thực hiện như sau.

Bước 1:

  • Mở Command Prompt bằng tổ hợp phím Windows + RED
  • Sử dụng tổ hợp phím Windows + X để hiển thị menu WinX, sau đó chọn
    Windows PowerShell hoặc Windows PowerShell (Quản trị viên)

Bước 2: Sau khi giao diện của công cụ Windows PowerShell xuất hiện, bạn nhập lệnh “Msdt.exe DeviceDiagnostic” và nhấn Enter.

5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi "Code 10"

Bạn đã khởi động thành công Trình gỡ rối thiết bị phần cứng. Tiếp theo, nhấp vào Tiếp theo và công cụ này sẽ phát hiện một số lỗi phần cứng mà bạn đang gặp phải trên máy tính của mình (hiển thị dưới dạng danh sách). Việc bạn cần làm bây giờ là làm theo các bước sửa chữa mà Trình khắc phục sự cố thiết bị phần cứng khuyến nghị.

5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi "Code 10"

Ví dụ trong hình bên dưới, lỗi nằm trong phần “facap, FastAccess Video Capture is disable (facap, FastAccess Video Capture is not active)”, công cụ gợi ý chúng ta nên bật nó lên. Hoặc với lỗi “Thiết bị không xác định không có trình điều khiển”, chúng ta có thể cập nhật trình điều khiển cho thiết bị đó, v.v.

5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi "Code 10"

2.3 Sử dụng Trình quản lý Thiết bị để nhận thêm thông tin

Trình quản lý Thiết bị có thể thu thập tất cả thông tin về tất cả phần cứng có trong máy tính của bạn. Do đó, bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra máy khi gặp lỗi “Code 10”.

Để truy cập Trình quản lý Thiết bị, hãy mở menu WinX bằng cách nhấn Windows + X. Sau đó nhấp vào Trình quản lý Thiết bị. Tại đây bạn có thể mở rộng từng nhóm phần cứng và kiểm tra từng thiết bị phần cứng riêng lẻ. Nếu bất kỳ phần cứng nào gặp sự cố, bạn sẽ thấy biểu tượng cảnh báo nhỏ màu vàng xuất hiện ngay bên cạnh.

5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

Bạn nhấp đúp chuột vào mục phần cứng có cảnh báo và kiểm tra trạng thái ở mục “Tình trạng thiết bị”. Nếu dòng chữ “Thiết bị này không thể khởi động (Mã 10)” xuất hiện, phần cứng đang gặp lỗi “Mã 10”. Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là ngắt kết nối phần cứng đó khỏi máy tính trong vài phút, sau đó kết nối lại.

5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

2.4 Cập nhật trình điều khiển cho phần cứng

5 cách xử lý khi máy tính Windows của bạn bị lỗi Code 10

Nếu cách trên không hiệu quả, bạn nên kiểm tra và cập nhật trình điều khiển mới cho phần cứng. Nguyên nhân có thể do bạn đã cài đặt trình điều khiển cũ hoặc cài đặt không đúng cách. Để cập nhật trình điều khiển cho phần cứng, chúng ta có hai cách như sau:

  • Vào Cài đặt → Cập nhật & Bảo mật → Windows Update để kiểm tra các bản cập nhật Windows mới, trong bản cập nhật đó, Microsoft đã bổ sung thêm trình điều khiển mới cho phần cứng.

5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

  • Truy cập Trình quản lý thiết bị, chọn phần cứng đang gặp lỗi, nhấp vào Cập nhật trình điều khiển → Tự động tìm kiếm trình điều khiển. Nếu bạn không tìm thấy bất kỳ trình điều khiển nào, bạn có thể lên Internet để tìm kiếm xem có trình điều khiển mới từ nhà sản xuất hay không.

2.5 Khôi phục Windows hoặc cài đặt lại Windows

Đây là điều cuối cùng bạn cần làm nếu các phương pháp trên không hoạt động. Rất có thể phần cứng trên máy tính của bạn đang hoạt động tốt nhưng có một số lỗi Windows khiến phần cứng không hoạt động. Do đó, khôi phục Windows có thể đưa hệ điều hành trở lại thời điểm khi phần cứng hoạt động bình thường (có thể áp dụng nếu bạn gặp sự cố trong thời gian ngắn trước đó).

5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

Nếu cách trên không hiệu quả, bạn có thể cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, điều này sẽ làm mất tất cả dữ liệu trên máy của bạn và chúng tôi có thể không cần đánh đổi như vậy. Thông thường lỗi phần cứng là do chính thiết bị gây ra, bạn nên đến các trung tâm bảo hành chính hãng hoặc những nơi sửa chữa máy tính uy tín để tìm cách khắc phục.

Trên đây là cách để bạn có thể khắc phục Lỗi thiết bị này không thể khởi động. (mã số 10). Hi vọng với bài viết vừa rồi của Hawk sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian cho việc sửa chữa máy tính của mình. Chúc may mắn.