5 cách tổ chức màn hình Windows ngăn nắp và thông minh [NEW]

Nếu máy tính của bạn ngổn ngang với các tệp vô tổ chức trên màn hình, thật khó để hoàn thành công việc. Dưới đây là một số cách sắp xếp máy tính Windows thông minh và ngăn nắp nhất để bạn có thể nhanh chóng tìm thấy mọi thứ trên máy tính của mình.

1. Ẩn tất cả các biểu tượng trên Windows Desktop

Nếu bạn thường xuyên tải xuống phần mềm, đăng kí mới trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay cá nhân, bạn chắc chắn sẽ thấy màn hình máy tính của mình nhanh chóng bị lấp đầy bởi một loạt phím tắt được tạo ra trong quá trình cài đặt chương trình. Lúc này, để màn hình trông thoáng hơn, bạn cần ẩn tất cả các biểu tượng.

Để ẩn các biểu tượng trên màn hình, hãy thực thi nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Xem -> Bỏ chọn Hiển thị các biểu tượng trên màn hình. Khi đó, tất cả các biểu tượng xuất hiện trên màn hình sẽ bị ẩn đi.

Để hiển thị lại các biểu tượng trên màn hình, hãy nhấp vào “Hiển thị biểu tượng màn hình” một lần nữa.

show icon min

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các tùy chọn trong menu “Lượt xem”Để tùy chỉnh kích thước của các biểu tượng trên màn hình (lớn, vừa hoặc nhỏ).

Nếu bạn bỏ chọn “Tự động sắp xếp các biểu tượng“, Bạn có thể thoải mái kéo và thả các biểu tượng vào bất kỳ vị trí nào trên vùng màn hình. Ngược lại, nếu tùy chọn này được bật, các biểu tượng sẽ được cố định theo chiều dọc hoặc chiều ngang, lần lượt từ trái sang phải.

2. Nhanh chóng sắp xếp các biểu tượng trên màn hình theo một thứ tự nhất định

Để tổ chức nhanh chóng, bạn có thể nhấp chuột phải vào màn hình Windows và nhấp vào tùy chọn “Sắp xếp theo”.

Ví dụ: chọn “Tên“nếu bạn muốn sắp xếp các tệp theo thứ tự bảng chữ cái hoặc”Ngày sửa đổi”Để sắp xếp theo thời gian chỉnh sửa. Việc làm này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý hơn trong trường hợp màn hình máy tính có quá nhiều ứng dụng.

sort by min

3. Chia các tệp và phím tắt thành các thư mục riêng biệt

Phương pháp quản lý tệp và phím tắt theo thư mục cũng là một cách để giữ cho màn hình của bạn gọn gàng.

Để tạo một thư mục mới, nhấp chuột phải vào màn hình nền -> Mới -> Thư mục -> Đặt tên cho thư mục. Sau đó, kéo và thả các tệp và ứng dụng từ màn hình vào từng thư mục.

Ví dụ: Bạn có thể tạo các thư mục riêng biệt cho hình ảnh, tài liệu hoặc tệp của mình liên quan đến cùng một dự án. Sau đó, bạn có thể di chuyển các mục trở lại màn hình khi bạn cần.

tao moi file

4. Thêm phím tắt vào Start Menu và Taskbar

Các chương trình thường thêm các phím tắt vào màn hình Windows khi bạn cài đặt chúng, điều này làm cho màn hình máy tính ngày càng trở nên lộn xộn hơn theo thời gian. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể di chuyển các phím tắt đó đến một vị trí khác, chẳng hạn như trên Thanh tác vụ hoặc trong menu Bắt đầu.

Để ghim lối tắt chương trình vào thanh tác vụ, nhấp chuột phải vào biểu tượng -> chọn Ghim vào thanh tác vụ.

Khi đó phím tắt sẽ luôn xuất hiện dưới dạng biểu tượng trên thanh tác vụ và người dùng có thể tùy chỉnh vị trí của biểu tượng đó bằng cách kéo thả. Sau khi ghim phím tắt vào Thanh tác vụ, bạn có thể xóa biểu tượng của các ứng dụng đó trên màn hình chính.

ghim loi tat

Bên cạnh việc ghim thanh tác vụ, bạn cũng có thể di chuyển các phím tắt vào bên trong Menu bắt đầu. Để làm việc đó, vui lòng nhấp chuột phải vào biểu tượng -> chọn Ghim để bắt đầu. Trên phiên bản Windows 10, các phím tắt sẽ xuất hiện dưới dạng hình vuông ở bên phải menu Bắt đầu của bạn. Với Windows 7, chúng sẽ xuất hiện dưới dạng phím tắt ở bên trái menu Start.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghim ứng dụng ngay từ menu Bắt đầu bằng cách nhấp chuột phải vào lối tắt trong danh sách tất cả các ứng dụng xuất hiện trên menu Bắt đầu -> Ghim để bắt đầu hoặc kéo biểu tượng đến khu vực bạn muốn ghim.

Tương tự như việc ghim một ứng dụng vào thanh Taskbar, khi đưa một ứng dụng vào menu Start, bạn có thể xóa phím tắt xuất hiện bên ngoài màn hình nền Windows.

ghim vao start

Trên Windows 10, bạn có thể kéo và thả các phím tắt ứng dụng đã ghim trong menu Bắt đầu để sắp xếp chúng thành các nhóm và nhấp vào tiêu đề ở đầu nhóm để đặt tên cho nó. Ví dụ: Bạn có thể tạo nhóm “Công việc” chứa các phím tắt của các ứng dụng thường dùng cho công việc hoặc nhóm “Trò chơi” chứa các ứng dụng trò chơi được cài đặt trên máy tính của bạn.

start menu

Ngoài ra, nếu máy tính của bạn đã cài đặt Windows 10, bạn có thể bỏ ghim tất cả các ứng dụng mà Microsoft mặc định để cá nhân hóa menu Bắt đầu của bạn. Bỏ ghim các phím tắt không sử dụng cũng là một cách để tổ chức lại màn hình nền của bạn một cách hiệu quả.

5. Cài đặt các công cụ quản lý màn hình

5.1. Hàng rào

Fences là một chương trình giúp người dùng sắp xếp máy tính để bàn của họ. Chương trình sẽ giúp bạn dễ dàng đưa các ứng dụng vào các danh mục khác nhau được gọi là “hàng rào”. Số lượng danh mục mới tạo là không giới hạn. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt tên cho chúng và gán các màu khác nhau cho chúng. Sau đó, di chuyển các tệp, thư mục và lối tắt vào và ra khỏi các “hàng rào” này bằng cách kéo và thả.

Fences bổ sung các tính năng tổ chức rất cần thiết cho màn hình Windows. Người dùng thậm chí có thể định cấu hình các quy tắc trong Hàng rào để tự động đặt tệp vào hàng rào thích hợp trên màn hình (Ví dụ: Bạn có thể tạo quy tắc tự động đặt tệp hình ảnh vào hàng rào “Hình ảnh”. Chức năng này hoạt động tương tự như tính năng Stacks mà Apple đã thêm vào hệ điều hành macOS Mojave.

Fences là phần mềm trả phí. Nhà phát triển cung cấp phiên bản dùng thử miễn phí 30 ngày. Tuy nhiên, sau thời gian này, bạn sẽ phải trả 10 USD để tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, nếu muốn sở hữu phiên bản đầy đủ tính năng, bạn sẽ phải trả một khoản phí là 50 USD.

fences 2016

5.2. Địa điểm Nimi

Nimi Địa điểm là một trình tổ chức màn hình trên màn hình Windows. Phần mềm cung cấp cho bạn khả năng chia các tập tin và thư mục thành các bảng riêng biệt. Các phần tử của bảng được biểu diễn dưới dạng biểu tượng hoặc hình thu nhỏ. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm và quản lý các ứng dụng và tài liệu của mình.

Hơn nữa, Nimi Places còn hỗ trợ các tệp đa phương tiện cho phép người dùng xem trước video và âm thanh của họ. Nimi Places góp phần giữ cho không gian làm việc của bạn luôn gọn gàng và ngăn nắp. Người dùng Windows hiện có thể tải xuống Nimi Places miễn phí để sử dụng.

nimi places

5.3. XLaunchpad

XLaunchpad là một tiện ích máy tính để bàn nâng cao dành cho hệ điều hành Windows. Phần mềm này sẽ biến bố cục và giao diện của màn hình Windows giống như màn hình nền của máy Mac.

Launcher ở đây cung cấp cho người dùng khả năng quản lý từ các phím tắt đến các tập tin, thư mục và các ứng dụng khác một cách dễ dàng.

Việc sử dụng XLaunchpad khá đơn giản, tất cả những gì bạn cần làm là tải phần mềm và cài đặt. Khi thiết lập hoàn tất, bạn có thể thay đổi kích thước các biểu tượng, kéo và thả các mục để tạo phím tắt.

Một điểm cộng của XLaunchpad là chương trình không yêu cầu người dùng thay đổi bất kỳ cài đặt nào trong Windows. Điều đó có nghĩa là bạn không phải chuyển vĩnh viễn sang giao diện Mac và vẫn có thể sử dụng nó như một tính năng thú vị khi bạn muốn.

XLaunchpad hiện có sẵn dưới dạng tải xuống miễn phí cho tất cả người dùng từ Windows 7 trở lên.

x lauchpad

Trên đây là 5 cách giúp bạn sắp xếp và quản lý các tập tin, thư mục trên màn hình Windows của mình một cách gọn gàng và thông minh. Việc bố trí không gian làm việc trên máy tính một cách hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian cũng như nâng cao hiệu quả công việc.