5 cách thiết lập tính năng bảo mật cho trẻ nhỏ trên iPhone [NEW]

Ngày nay, trẻ em có xu hướng tiếp xúc với các thiết bị công nghệ từ khá sớm, đặc biệt là điện thoại thông minh. Thế giới kỹ thuật số luôn không an toàn vốn có. Vì vậy, nếu bạn và con bạn đang sử dụng dòng sản phẩm của Apple thì đừng bỏ qua 5 cách thiết lập tính năng bảo mật trên iPhone qua bài viết dưới đây.

1. Bảo mật ID Apple của con bạn

Tuyến phòng thủ đầu tiên khi nói đến Bảo vệ Thiết bị chính là mật khẩu. Khi bạn cho con bạn một điện thoại Iphonehọ sẽ cần tạo ID Apple để kết nối với các dịch vụ của Apple và mật mã để truy cập iPhone.

Cha mẹ hãy giúp con bạn thiết lập mật khẩu Apple ID mạnh với sự kết hợp của các chữ cái (chữ hoa và chữ thường), số và các ký tự đặc biệt. Mật khẩu càng phức tạp thì hacker càng khó tìm ra lỗ hổng và tấn công tài khoản của con bạn.

Để tạo mật khẩu Apple ID lần đầu tiên, hãy truy cập ứng dụng Cài đặt -> nhấp vào Đăng nhập vào iPhone -> nhấp vào liên kết “Bạn không có ID Apple hoặc quên nó” -> Tạo ID Apple. Sau đó điền các thông tin theo hướng dẫn để hoàn tất các bước đăng ký.

tao tai khoan apple

Một bước bảo mật bổ sung quan trọng khác là bật “Xác thực hai yếu tố” cho ID Apple của con bạn. Tính năng này sẽ yêu cầu thông tin đăng nhập bổ sung khi người dùng truy cập tài khoản từ thiết bị mới hoặc qua web. Vì vậy, việc cài đặt Xác thực hai yếu tố đảm bảo rằng tài khoản luôn được bảo vệ ngay cả khi ai đó có mật khẩu.

Bật “Xác thực hai yếu tố” bằng cách: Đi tới Cài đặt -> Nhấn vào tài khoản ở trên cùng -> Mật khẩu và bảo mật -> Xác thực hai yếu tố -> Thêm số điện thoại đáng tin cậy.

bat bao mat 2 lop

Bên cạnh việc sử dụng số điện thoại của con bạn làm số điện thoại để xác minh danh tính, cha mẹ cũng có thể thêm số điện thoại của mình làm số điện thoại đáng tin cậy: Số điện thoại đáng tin cậy, nhấp vào Chỉnh sửa -> Thêm số điện thoại của cha mẹ / người giám hộ.

Sau đó, mỗi khi con bạn đăng nhập vào tài khoản của mình lần đầu tiên trên một thiết bị mới hoặc bằng mật khẩu mới, chúng sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu và mã gồm 6 chữ số được hiển thị trên một thiết bị đáng tin cậy. tin cậy hoặc gửi đến số điện thoại đã đăng ký.

Lưu ý: Sau khi “xác thực hai yếu tố” được bật, nó chỉ có thể được tắt trong vòng 2 tuần kể từ khi kích hoạt. Sau một thời gian giới hạn, nếu bạn không thực hiện bất kỳ thay đổi nào, xác thực hai yếu tố sẽ được mặc định cho iPhone của con bạn.

2. Thiết lập mật mã an toàn cho iPhone của con bạn

Bước tiếp theo trong quy trình bảo mật là tạo mật mã để truy cập iPhone của con bạn. Mật mã này có độ dài 6 chữ số được Apple khuyến nghị theo mặc định.

Di chuyển đến ứng dụng Cài đặt -> Touch / Face ID và Mật mã. Tại đây bạn sẽ có các tùy chọn: Thiết lập mật mã, thay đổi mật mã hiện có hoặc vô hiệu hóa nó (không được khuyến nghị).

set passcode

Bên cạnh việc sử dụng mật khẩu 6 chữ số mặc định, bạn cũng có thể đặt mật mã dài hơn, phức tạp hơn để tăng tính bảo mật.

Tại màn hình Thay đổi mật mã -> nhấp vào Tùy chọn mật mã. Ở cuối màn hình thiết bị, một biểu mẫu sẽ hiện ra để người dùng lựa chọn các tùy chọn đặt mật khẩu iPhone muốn sử dụng, bao gồm: Mã chữ số tùy chỉnh, Mã tùy chỉnh và mã 4 chữ số.

passcode options

Ngoài mật mã, iPhone thế hệ mới còn cung cấp tùy chọn Touch ID (vân tay) hoặc Face ID (quét khuôn mặt) cá nhân cho người dùng, giúp thiết bị an toàn hơn và truy cập nhanh hơn mật khẩu. nhập mật mã trong một số trường hợp nhất định.

Khi mật mã và Touch / Face ID được bật trên điện thoại của bạn, iPhone của con bạn sẽ không thể truy cập được nếu không có thông tin đăng nhập thích hợp. Tuy nhiên, một số ứng dụng vẫn có thể truy cập được ngay cả khi iPhone bị khóa, chẳng hạn như: Siri, Trung tâm thông báo, Ví và Trả lời tin nhắn. Các đăng kí Điều này có thể chứa thông tin người dùng nhạy cảm.

Để xem / ẩn các tính năng trên, hãy truy cập Cài đặt -> Touch / Face ID và Mật mã -> [nhập mật mã]. Trong Cho phép truy cập khi bị khóa, hãy bật / tắt các tính năng bạn cảm thấy an toàn hoặc không an toàn để truy cập hoặc hiển thị khi iPhone bị khóa.

allow access

3. Hạn chế thời gian sử dụng điện thoại

Lần đầu tiên được giới thiệu trong iOS 13, Screen Time cung cấp một cách để cha mẹ theo dõi lượng thời gian con họ sử dụng điện thoại. Tính năng này cho phép bạn đặt giới hạn thời gian cho từng danh mục ứng dụng (Ví dụ: 2 giờ mỗi ngày trên các ứng dụng mạng xã hội).

Apple đã tăng cường các biện pháp bảo mật Thời gian sử dụng màn hình. Từ đó, cha mẹ có thể kiểm soát con cái họ giao tiếp với ai, ứng dụng nào chúng có quyền truy cập và quản lý loại nội dung xuất hiện trên thiết bị của con họ. Để sử dụng tính năng Thời gian sử dụng, hãy thực hiện:

  • Mở Cài đặt -> Thời gian sử dụng. Tại đây, bạn có thể đặt Giới hạn ứng dụng, Giới hạn giao tiếp và Giới hạn nội dung và quyền riêng tư. Nhấn vào Sử dụng mật mã thời gian sử dụng để yêu cầu mã loại bỏ cảnh báo giới hạn thời gian và con bạn sẽ không thể kiểm soát bạn..

screen time ip

Ngoài ra, nếu bạn đã kích hoạt dịch vụ Chia sẻ trong gia đình từ Apple, bạn có thể thiết lập Thời gian sử dụng cho con mình từ thiết bị của riêng bạn. Ngoài ra, Family Sharing còn cho phép quản trị viên chia sẻ ứng dụng, mua hàng, đăng ký ứng dụng với các thành viên khác trong gia đình và yêu cầu quyền truy cập với một số thành viên nhất định trước khi họ tải xuống. tải xuống hoặc thực hiện bất kỳ giao dịch nào trong App Store hoặc iTunes.

family sharing

4. Bật dịch vụ vị trí

Thiết lập Chia sẻ trong gia đình cũng giúp Ban tổ chức, Cha mẹ hoặc Người giám hộ dễ dàng theo dõi vị trí của con họ sau khi bật Chia sẻ vị trí trong Tìm của tôi (dịch vụ định vị thiết bị của Apple). Mở Cài đặt -> [nhấn vào tài khoản ở trên cùng] -> Tìm của tôi -> bật Chia sẻ vị trí của tôi.

find my

Sau khi bật Chia sẻ vị trí, cha mẹ có thể theo dõi vị trí thiết bị của con mình từ ứng dụng Tìm của tôi, trong khi họ không cần chia sẻ vị trí của mình với từng thành viên trong gia đình.

Lưu ý: Hiện tại, người dùng không thể sử dụng Thời gian sử dụng hoặc Chia sẻ trong gia đình để quyết định ứng dụng và dịch vụ nào không nên theo dõi vị trí thiết bị. Thay vào đó, bạn phải thực hiện cài đặt thủ công trên thiết bị của con mình.

Truy cập Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Dịch vụ Vị trí. Tại đây, cha mẹ có thể quyết định xem họ muốn Apple hoặc các ứng dụng của bên thứ ba theo dõi lịch sử vị trí của con mình để cung cấp thông tin liên quan đến vị trí.

Chọn Tắt hoàn toàn dịch vụ vị trí hoặc cho phép / chặn các ứng dụng cụ thể có quyền truy cập vào vị trí thiết bị của con bạn.

location ser 1

Lưu ý: Nếu bạn tắt Dịch vụ vị trí, cài đặt vị trí được cá nhân hóa được thiết lập trong Chia sẻ trong gia đình và Tìm của tôi sẽ tạm thời được khôi phục nếu điện thoại của con bạn được đặt ở Chế độ mất.

Nếu Dịch vụ vị trí được bật, bạn có thể tùy chỉnh vị trí cho từng ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của con mình. Trong Dịch vụ vị trí, việc nhấn vào từng ứng dụng cho phép bạn chọn thời điểm ứng dụng có thể truy cập vị trí thiết bị (Không bao giờ, Hỏi tiếp, Trong khi sử dụng ứng dụng, Luôn luôn), cũng như bật / tắt theo dõi Vị trí chính xác.

location services on

5. Bảo mật trình duyệt

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bảo mật trình duyệt, nơi trẻ em thường dành phần lớn thời gian trên internet. Cha mẹ có thể thiết lập cài đặt quyền riêng tư và bảo mật trên trình duyệt Safari bằng cách:

  • Mở mục Cài đặt -> Safaritrong Quyền riêng tư và Bảo mật, cha mẹ có thể thiết lập các cài đặt như: Gửi cảnh báo cho con bạn nếu một trang web mà họ đang cố truy cập bị nghi ngờ là gian lận (một trang web chứa thông tin độc hại hoặc các công cụ giả mạo nhằm xúi giục người dùng tiết lộ thông tin cá nhân) .

safari browser

Trên đây là 5 cách thiết lập tính năng bảo mật trẻ em trên iPhone. Việc thực hiện đầy đủ và đúng các bước bảo mật sẽ góp phần tạo nên hàng rào vững chắc bảo vệ trẻ em khỏi các nguy cơ trên không gian mạng. Tuy nhiên, bên cạnh việc nhờ đến sự hỗ trợ của công nghệ, các bậc cha mẹ cũng nên dành nhiều thời gian hơn cho con và hạn chế cho con tiếp xúc quá nhiều với điện thoại.