5 cách “hướng dẫn” công cụ tìm kiếm lập chỉ mục cho website [NEW]

“Làm thế nào để hướng dẫn (điều hướng) các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn?” là một câu hỏi quan trọng trong quá trình SEO. Vậy thì chúng ta cùng tìm hiểu cách làm hiệu quả với bài viết này nhé!

1. Bạn có phải điều hướng Google để lập chỉ mục trang web không?

Câu trả lời là không.

Google sẽ tự động tìm các trang web và lập chỉ mục nội dung bằng Google Search Console. Các robot này khám phá internet, thường xuyên kiểm tra nội dung của các trang web, cũng như tìm kiếm các trang web mới để tiến hành thu thập thông tin. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trong các bài viết trước của Hawks!

cong cu tim kiem lap chi muc 1

Làm thế nào để công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web?

Mặc dù các công cụ tìm kiếm đã tự động lập chỉ mục trang web của bạn, bạn vẫn có thể điều hướng trang web của mình để Google có thể lập chỉ mục trang web đó nhanh hơn và chính xác hơn.

Bạn có thể điều hướng Google trong các trường hợp sau:

  • Bạn vừa tạo một trang web mới và muốn Google lập chỉ mục trang web đó nhanh hơn.
  • Trang web của bạn chưa được lập chỉ mục.
  • Bạn thêm nội dung mới vào một trang cụ thể và muốn nó được lập chỉ mục.

Bằng cách điều hướng các trang web để Google có thể dễ dàng lập chỉ mục chúng, bạn đang đảm bảo rằng Google biết về sự hiện diện của trang web của bạn, từ đó giúp nó xếp hạng trên Google nhanh hơn.

2. Cách kiểm tra xem Google đã lập chỉ mục trang web của bạn hay chưa

Nếu bạn không chắc liệu trang web của mình đã được trình thu thập thông tin của Google phát hiện và lập chỉ mục hay chưa, hãy kiểm tra.

Lập chỉ mục công cụ tìm kiếm

Kiểm tra lập chỉ mục trang web trong Google

Để làm việc đó, nhập cú pháp “site: site domain” (ví dụ: site: dieuhau.com) vào tìm kiếm của Google. Bây giờ bạn sẽ nhận được danh sách tất cả các trang, bài đăng và loại nội dung đã được Google lập chỉ mục.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách trên để kiểm tra một số trang cụ thể (ví dụ: site: dieuhau.com/cong-cu-tim-kiem-hoat-dong-nhu-the-nao/) để kiểm tra xem trang đã được lập chỉ mục chưa của Google hay không!

Nếu Google không trả về bất kỳ kết quả nào, thì Google vẫn chưa tìm thấy và lập chỉ mục trang web của bạn. Trong trường hợp này, bạn nên điều hướng Google lập chỉ mục trang web của bạn.

3. Các cách điều hướng công cụ tìm kiếm để lập chỉ mục các trang web

Dưới đây là một số cách hữu ích để công cụ tìm kiếm của Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn.

3.1. Đăng ký trang web của bạn với Google Search Console

Lập chỉ mục công cụ tìm kiếm

“Hướng dẫn” Google lập chỉ mục với Google Search Console

Đăng ký trang web của bạn với Google Search Console là điều bắt buộc nếu bạn muốn kiểm soát cách trang web của mình tương tác với công cụ tìm kiếm của Google. Dưới đây chỉ là một số lợi ích nổi bật mà người dùng nhận được từ Google Search Console:

  • Nhận nội dung được Google lập chỉ mục – Sau khi đăng ký với Google Search Console, bạn có thể gửi sơ đồ trang web và các URL riêng lẻ, để công cụ tìm kiếm của Google có thể lập chỉ mục trang web của bạn nhanh hơn.
  • Kiểm tra URL – Bạn có thể xem tổng quan về cách Google thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và hiểu chi tiết về các trang của bạn.
  • Xem phân tích tìm kiếm từ người dùng – Tìm ra những cụm từ tìm kiếm đưa người dùng đến trang web của bạn, phân tích thứ hạng trang trên công cụ tìm kiếm Google.

Bạn có thể đăng ký trang web của mình với Google Search Console hoàn toàn miễn phí, nhanh chóng và dễ dàng. Để làm việc đó, mở trang Google Search Console và nhấp vào Bắt đầu ngay. Sau đó, trong phần Tên miền, hãy nhập URL trang web của bạn.

Lập chỉ mục công cụ tìm kiếm

Đăng ký trang web của bạn với Google Search Console

Bây giờ Google sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các tùy chọn để xác minh rằng bạn sở hữu trang web của mình. Nếu bạn đã sử dụng Google Analytics, bạn có thể xác minh trang web của mình bằng cách sử dụng mã theo dõi Google Analytics hiện có.

3.2. Gửi trang để được lập chỉ mục tới Google

Để gửi một trang web cho Google, hãy sử dụng Google Search Console và đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng trang web để kiểm tra.

Lập chỉ mục công cụ tìm kiếm

Gửi trang để được lập chỉ mục tới Google Search Console

Sau đó nhấp vào tùy chọn Sơ đồ trang web trong Chỉ mục trên thanh bên và bạn sẽ nhận được thông tin tùy chọn Thêm Sơ đồ trang web Mới. Nhập URL sơ đồ trang web và nhấp vào Gửi.

Lập chỉ mục công cụ tìm kiếm

Sơ đồ trang web của trang web đã được gửi thành công

Google sẽ xác nhận rằng sơ đồ trang web đã được gửi thành công. Sau đó, Google sẽ xử lý sơ đồ trang web và sẽ lập chỉ mục trang web của bạn ngay sau đó.

3.3. Sử dụng công cụ kiểm tra URL cho các URL riêng lẻ

Nếu bạn chỉ muốn một số trang được lập chỉ mục hoặc bạn thêm các trang mới và muốn chúng được lập chỉ mục ngay lập tức, bạn có thể sử dụng công cụ Kiểm tra URL của Google Search Console để chỉ gửi những trang cụ thể đó cho Google.

Để làm như vậy, hãy chọn Kiểm tra URL từ menu bên trái. Sau đó nhập URL bạn muốn gửi cho Google vào chức năng Tìm kiếm.

Lập chỉ mục công cụ tìm kiếm

Cập nhật URL bạn muốn lập chỉ mục vào Google

Sau đó, Google Search Console sẽ chạy thử nghiệm trực tiếp, tìm nạp và kiểm tra URL trong thời gian thực. Nếu nó không có lỗi và được tìm thấy, trang của bạn sẽ yêu cầu lập chỉ mục.

Lập chỉ mục công cụ tìm kiếm

URL đã được thêm vào chỉ mục thành công

Sau đó, Google sẽ thêm URL vào hàng thu thập thông tin ưu tiên. Khi trang đã được thu thập thông tin, URL sẽ được lập chỉ mục, giúp nó xếp hạng trong Google Tìm kiếm.

3.4. Tạo Sơ đồ trang web với Yoast SEO

Sơ đồ trang web (hoặc Sơ đồ trang web) là một tệp cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin về các trang khác nhau trên trang web của bạn. Khi bạn đã gửi sơ đồ trang web, Google có thể dễ dàng truy xuất các trang trên trang web của bạn và lập chỉ mục chúng chính xác hơn.

Lập chỉ mục công cụ tìm kiếm

Tạo Sơ đồ trang web một cách dễ dàng với Yoast SEO

Yoast SEO là một plugin WordPress miễn phí sẽ tự động tạo sơ đồ trang XML của các phần khác nhau trên trang web của bạn. Các phần sau đó được kết hợp để tạo chỉ mục cho sơ đồ trang web – phần này là Sơ đồ trang web mà bạn gửi đến Google để lập chỉ mục trang web của mình.

Để tạo sơ đồ trang web với Yoast SEO, trước tiên hãy cài đặt plugin trên trang web của bạn. (Để biết thêm thông tin về cách thực hiện việc này, hãy xem hướng dẫn của Hawks về cách cài đặt plugin WordPress.)

Ngay sau khi bạn kích hoạt plugin, nó sẽ tự động tạo sơ đồ trang web cho bạn. Để truy cập sơ đồ trang web của bạn, hãy nhập yourite.com/sitemap_index.xml.

Lập chỉ mục công cụ tìm kiếm

Truy cập sơ đồ trang web thông qua Yoast SEO

3.5. “Hướng dẫn” cho các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục với Xếp hạng Toán

Rank Math là một plugin SEO All-in-one hiện đang nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người dùng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết “so sánh giữa Yoast SEO và Rank Math” để hiểu rõ hơn về hai plugin này.

Để tạo sitemap, bạn chỉ cần vào Rank Math Seo, chọn phần setup wizard để kiểm tra chức năng sitemap xml đã được kích hoạt chưa.

Lập chỉ mục công cụ tìm kiếm

Lập chỉ mục nhanh hơn với Xếp hạng Toán

Bảng cài đặt Xếp hạng Toán học mở ra, chọn mục Sơ đồ trang web và nhấp vào các tùy chọn cài đặt được hiển thị trong hình để kích hoạt nó. Bằng cách này, bạn đã bật các chức năng tạo Sơ đồ trang web và tiến hành khai báo các trang bằng công cụ lập chỉ mục của Google.

Những cách trên giúp công cụ tìm kiếm Google lập chỉ mục chúng nhanh hơn, nhưng chúng không đảm bảo rằng nội dung của bạn sẽ xếp hạng tốt hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về cách một trang web được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm, hãy nói chuyện với Hawk!