4 trình duyệt tốt nhất trên Macbook 2021 [NEW]

Safari là một trình duyệt web được phát triển bởi Apple Corporation và đi kèm với hệ điều hành MacOS; và Safari có phải là trình duyệt tốt nhất trên Macbook không? Bài viết này sẽ trình bày những ưu điểm của Chrome và Firefox so với Safari trong các lĩnh vực như: tính năng, hiệu quả, Bảo vệsự riêng tư để bạn có thể chọn các trình duyệt tốt nhất trên Macbook của mình.

1. Thiết kế và Tính năng

Hầu hết các trình duyệt web đều có đầy đủ các tính năng tiện lợi giúp bạn sử dụng web tốt hơn. Safari, Chrome hoặc Firefox đều cung cấp các tính năng tuyệt vời.

Chrome tích hợp tốt với các thiết bị hỗ trợ Chromecast. Chỉ cần nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong trình duyệt, nhấp vào Truyền trên menu bật lên và chọn thiết bị người nhận. Đây là một giải pháp thay thế tiết kiệm chi phí hơn để truyền trực tuyến từ máy Mac của bạn sang Apple TV.

Chrome cũng có một trình quản lý tác vụ tích hợp sẵn tiện dụng. Nhấp vào dấu ba chấm Thêm ở góc trên cùng bên phải, sau đó nhấp vào Công cụ khác> Trình quản lý tác vụ. Chrome có thể dịch các trang web bằng tiếng nước ngoài và có hơn 150.000 tiện ích mở rộng mà bạn có thể cài đặt tùy thuộc vào cách bạn muốn sử dụng.

Safari được tích hợp công cụ tìm kiếm Look Up nhanh chóng bằng cách bôi đen từ hoặc cụm từ cần tìm, nhấp chuột phải sau đó nhấn và giữ vùng chọn để Look Up được bật. Look Up sẽ cung cấp cho bạn thông tin về định nghĩa của từ hoặc cụm từ đó qua các từ đồng nghĩa, App Store, phim mà không cần rời khỏi tab hiện tại.

Safari đồng bộ bookmark, tab và lịch sử duyệt web với iCloud có sẵn trên tất cả các thiết bị của Apple. Ví dụ: với tính năng “Handoff” cho phép bạn mở tab trên iPhone và Mac cùng lúc chỉ bằng một cú nhấp chuột hoặc bạn có thể mua hàng bằng Apple Pay xác minh bằng Face ID, Touch ID hoặc Apple Watch.

Đối với Safari 14 cho Mac, Apple đã giới thiệu các tiện ích mở rộng thông qua Mac App Store, bổ sung thêm cho trình duyệt các tính năng khác như lưu mật khẩu với 1Password, chặn quảng cáo với 1Blocker, kiểm tra từ thông qua Grammarly, v.v. Bạn cũng có thể đặt hình nền tùy chỉnh trên Trang Bắt đầu và thêm các mục khác như Mục ưa thích, tab iCloud, Báo cáo quyền riêng tư, v.v.

Firefox giống như Safari về danh mục các tiện ích mở rộng, nó cung cấp các tiện ích bổ sung tuyệt vời giải quyết các tính năng và lợi ích cụ thể để nâng cao khả năng duyệt web của bạn. Các tiện ích bổ sung của Firefox như dấu trang, mật khẩu, tab đang mở, v.v. cũng được đồng bộ hóa với các thiết bị khác miễn là bạn đăng nhập vào Tài khoản Firefox miễn phí của mình.

2. Hiệu suất

Để đánh giá các trình duyệt này, một số thử nghiệm khác nhau đã được thực hiện để so sánh.

Đầu tiên là bài kiểm tra JetStream 2, một phép so sánh giữa JavaScript và WebAssembly để kiểm tra tốc độ khởi động, thực thi mã và khả năng chạy mượt mà của trình duyệt web. Trong thử nghiệm này, tất cả các tiện ích mở rộng đã bị vô hiệu hóa trước khi chạy điểm chuẩn. Safari dẫn đầu nhờ mã trình duyệt nội bộ được tối ưu hóa cho hệ điều hành bên trong.

Bài kiểm tra thứ hai là Đồng hồ tốc độ 2.0. đo lường khả năng phản hồi của trình duyệt đối với các ứng dụng web bằng cách thêm nhiều lần một số lượng lớn các mục vào danh sách việc cần làm. Lần này, Chrome có một chút lợi thế so với Safari, với Chrome là ứng dụng nhanh nhất trong số ba ứng dụng trong thử nghiệm này. Tuy nhiên, có một cải tiến lớn trong Safari là Big Sur đã tăng từ 67,3 điểm lên 80,1.

Safari đã trở thành trình duyệt nhanh nhất. Tiếp theo là Chrome và sau đó là Firefox.

Lưu ý: Các thử nghiệm này được thực hiện trên Firefox 86, nhưng trình duyệt từ chối tải trang web chính. Trên đây là những điểm số mà chúng tôi thu được từ trình duyệt này vào tháng 9 năm 2020.

3. Bảo mật và quyền riêng tư

Chrome không đủ mạnh để bảo vệ thông tin. Vì toàn bộ chiến lược kinh doanh của Google là kiếm tiền từ thông tin khách hàng.

Trong quá khứ, Google đã được phát hiện là tự động đăng nhập vào trình duyệt và theo dõi người dùng ngay cả khi lịch sử vị trí của họ bị vô hiệu hóa. Nếu bạn muốn quyền riêng tư của mình được bảo vệ, thì Chrome không phải là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, tính bảo mật của Chrome thực sự rất mạnh. Nó thường xuyên được cập nhật, tự động quét các tệp để tìm phần mềm độc hại và chặn các tệp tải xuống đáng ngờ. Nó thậm chí còn cảnh báo bạn về các trang web nguy hiểm.

Firefox và Safari tập trung vào quyền riêng tư và bảo mật.

Apple đã triển khai ngăn chặn theo dõi trang web chéo trong Safari và cảnh báo các hạn chế đối với các trang web tìm cách phá vỡ các quy tắc đó. Safari cũng thực hiện ‘phân bổ nhấp chuột quảng cáo bảo vệ quyền riêng tư’, để bạn có thể nhấp vào quảng cáo mà không có quảng cáo theo dõi bạn trên web.

Khi bạn đăng ký một trang web, Safari luôn đề xuất một mật khẩu mạnh, sau đó đồng bộ hóa nó với các thiết bị khác một cách an toàn nếu bạn đã đăng nhập vào iCloud. Safari giám sát mật khẩu, cảnh báo bạn về các vi phạm trang web bao gồm thông tin đăng nhập của bạn và giúp bạn thay đổi (các) mật khẩu của mình.

Năm 2020, Apple thông báo rằng họ sẽ không chấp nhận chứng chỉ HTTPS nữa. Thay vào đó, nó chỉ cho phép các chứng chỉ bảo mật có hiệu lực ít nhất 13 tháng.

Với Safari 14, Apple đã giới thiệu bảng Báo cáo quyền riêng tư cho thấy những gì trình duyệt đã chặn trong vòng 30 ngày. Ví dụ, trong quá trình sử dụng, báo cáo cho biết 64% trang web đã truy cập và liên hệ với trình theo dõi. Hơn nữa, Safari đã chặn 183 trình theo dõi và ngăn doubleclick.net – trình theo dõi được liên hệ nhiều nhất – theo dõi bạn trên 37 trang web.

Chế độ Duyệt web Riêng tư của Firefox chặn tất cả các trình theo dõi và xóa mật khẩu, cookie và lịch sử duyệt web của bạn khi nó bị đóng. Tuy nhiên, bạn không cần phải chuyển sang chế độ riêng tư để nhận được các lợi ích về quyền riêng tư vì tính năng ngăn chặn theo dõi được bật theo mặc định. Phần mở rộng Facebook Container của nó thậm chí còn chặn Facebook theo dõi bạn trên internet.

Firefox có trình quản lý mật khẩu tích hợp và thậm chí còn nhắc nhở người dùng có mật khẩu đã tạo an toàn hay không khi tạo tài khoản mới. Nó tự động chặn các bản tải xuống nguy hiểm, các trang web lừa đảo và cửa sổ bật lên. Bạn có thể đăng ký để được thông báo khi một trang web cố gắng cài đặt tiện ích bổ sung hoặc dữ liệu của bạn bị vi phạm.

Trong số ba trình duyệt Safari, Firefox và Chrome, Firefox là trình duyệt duy nhất hoàn toàn nguồn mở, có nghĩa là bạn có thể kiểm tra mã của nó để đảm bảo không có vấn đề gì khi đăng nhập. Google Chrome dựa trên Chromium mã nguồn mở, nhưng chắc chắn các phần của nó không phải là “mã nguồn mở”.

Firefox chỉ có lợi thế hơn trong việc loại bỏ mã hóa lỗi thời và cập nhật các vấn đề bảo mật. Cho dù bạn chọn Safari hay Firefox, web của bạn sẽ an toàn.

Chiếm ưu thế nhất: Safari

Trên đây là những so sánh cho thấy mức độ cạnh tranh của các trình duyệt trên Mac. Cả ba đều có rất nhiều tiện ích bổ sung và liên tục bổ sung các tính năng mới hữu ích, nhưng Chrome vẫn có điểm yếu về Quyền riêng tư và Firefox có điểm yếu về tốc độ. Vì vậy, Safari vẫn là trình duyệt phổ biến nhất.

Safari có đầy đủ các tính năng, đặc biệt là khi làm việc với các thiết bị khác. Nó có quyền riêng tư và bảo mật tuyệt vời luôn ưu tiên bảo vệ dữ liệu của bạn.

Về hiệu suất, Safari đứng đầu hoặc chỉ sau Chrome và Firefox một chút. Trong khi Chrome thống trị Safari trong bài kiểm tra Đồng hồ tốc độ, Safari lại đứng đầu trong bài kiểm tra JetStream.

Sự kết hợp tổng thể giữa các tính năng và hiệu suất là lý do tại sao Safari vẫn là trình duyệt tốt nhất trên Macbook.

trình duyệt tốt nhất trên macbook

4. Các lựa chọn thay thế nguồn mở

Nếu ba trình duyệt chính trên vẫn chưa làm hài lòng bài viết, chúng tôi xin giới thiệu các trình duyệt mã nguồn mở khác có nhiều tiện ích độc đáo, ít người biết đến, hoạt động rất tốt trên máy Mac.

Dũng cảm

trình duyệt tốt nhất trên macbook

Trình duyệt này cung cấp tốc độ tương tự như các trình duyệt phổ biến khác. Brave cũng nổi bật với các tính năng bảo mật, như khả năng tự động nâng cấp tùy chọn HTTPS, ẩn địa chỉ IP của bạn hoặc vô hiệu hóa việc thu thập dữ liệu từ các bên thứ ba.

Brave cho phép bạn kiểm soát trải nghiệm duyệt web của mình và chặn các quảng cáo và trình theo dõi xâm phạm quyền riêng tư của bạn. Chỉ cần đăng nhập vào máy tính của bạn và mở một tab mới bằng mạng Tor để bảo vệ dữ liệu của bạn. Giao diện đơn giản, tự nhiên và thân thiện giúp người dùng duyệt web dễ dàng. Trải nghiệm duyệt web tối giản sẽ không làm bạn phân tâm khỏi các trang web bạn muốn xem.

b) Opera

trình duyệt tốt nhất trên macbook

Opera tiếp tục xếp thứ hạng cao trong số các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay. Trình duyệt này tăng tốc độ duyệt web bằng cách chỉ tải và nén những nội dung cần thiết nhất vào một trang web. Trải nghiệm duyệt web an toàn của Opera bảo vệ web của bạn khỏi phần mềm độc hại và lừa đảo có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho máy tính của bạn và đe dọa dữ liệu riêng tư của bạn. VPN tích hợp của Opera cung cấp khả năng bảo mật nâng cao và duyệt web dựa trên vị trí.

Bạn có thể chọn từ nhiều tiện ích mở rộng để tùy chỉnh đầy đủ Opera. Trình duyệt này cung cấp nhiều chức năng sẵn sàng cài đặt, bao gồm dấu trang, nhắn tin riêng tư và nhắn tin trong ứng dụng. Với vô số tiện ích mở rộng có sẵn, chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ các bài đánh giá trước khi cài đặt để biết cái nào được đánh giá cao và sẽ giữ an toàn cho web của bạn. Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là đôi khi có thể xảy ra sự cố đồng bộ hóa giữa phiên bản Opera dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn.