13 mẹo bảo mật khi sử dụng Wifi công cộng [NEW]

Mọi người đều muốn sử dụng WiFi miễn phí. Và mọi người thường không nghi ngờ hoặc nghi ngờ về mạng mà họ đang hoặc muốn kết nối; miễn là có thể dùng “chùa” mọi lúc mọi nơi.

Đối với nhiều người, WiFi công cộng giống như một “miếng bánh ngon” khó có thể từ chối; nhưng về cơ bản, chúng khá rủi ro, thậm chí có thể là thiên đường của hacker (tin tặc).

bảo mật khi sử dụng wifi công cộng

Vì vậy, đừng bỏ lỡ bài viết về mẹo bảo mật khi sử dụng WiFi công cộng dưới đây của chúng tôi để cảm nhận sự khác biệt giữa lướt web an toàn và “cơn ác mộng” bị đánh cắp ID hoặc dữ liệu.

1. Chọn đúng mạng

wifi công cộng

Bạn đã bao giờ thử kết nối với WiFi công cộng và thấy nhiều tên mạng trông giống nhau (nhưng thực tế là khác nhau)? Ví dụ: EricsCoffeeHaus và EriksCoffeeHaus hoặc HiltonGuest và HiltonGuests. Đây thực sự là một cuộc tấn công trung gian của tin tặc, được gọi là WiPhishing. Họ lừa người dùng đăng nhập vào mạng sai để truy cập thông tin của họ.

Hầu hết mọi người bất cẩn chọn một mạng có tín hiệu mạnh để kết nối. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra cẩn thận mạng mà bạn muốn sử dụng.

2. Chọn một mạng an toàn

Khi chọn WiFi, hãy thử tìm Điểm phát sóng WiFi (WiFi hotspot) có biểu tượng ổ khóa. Loại mạng này được bảo mật tốt và bạn cần có mật khẩu để đăng nhập. Trên iPhone, nếu bạn nhấp vào mạng không an toàn – ngay cả khi đó là mạng gia đình của bạn, bạn sẽ nhận được cảnh báo cho biết Khuyến nghị bảo mật.

Tuy nhiên, một số Hotspot không hiển thị ổ khóa vì chúng có tính năng bảo mật “khu vườn có tường bao quanh”, nghĩa là bạn phải đăng nhập bằng trình duyệt để truy cập internet.

Do đó, cách tốt nhất là sử dụng WiFi Hotspot tại các hội nghị, khách sạn hoặc quán cà phê – cung cấp cho bạn một mạng rõ ràng có đính kèm mật khẩu.

3. Yêu cầu kết nối

wifi công cộng

Bạn có thể thiết lập thông báo yêu cầu kết nối cho các thiết bị của mình thay vì để nó tự động kết nối với mạng ở khu vực xung quanh hoặc mạng đã kết nối trước đó.

Và không phải tất cả các mạng đều an toàn như nhau. Bất kỳ ai có công cụ phù hợp đều có thể giả mạo tên phát sóng của mạng WiFi (được gọi là SSID).

4. Tạo điểm phát sóng của riêng bạn

wifi công cộng

Để tránh rủi ro khi sử dụng WiFi không ổn định, bạn có thể chỉ định thiết bị của mình làm Điểm phát sóng. Hầu hết tất cả các máy tính xách tay và điện thoại đều dễ dàng trở thành Điểm truy cập riêng. Tuy mạng này khá chậm nhưng đảm bảo an toàn cho người dùng.

5. Luôn có một Điểm phát sóng bên bạn

WiFi công cộng thật tuyệt vời khi bạn mang theo điểm phát sóng của riêng mình, chẳng hạn như modem Điểm truy cập di động chạy bằng pin, giúp hỗ trợ kết nối internet và cung cấp truy cập WiFi cho nhiều người.

Phương pháp này chắc chắn sẽ tốn rất nhiều chi phí nhưng lại vô cùng xứng đáng nếu bạn là một “con nghiện du lịch”.

6. Đăng ký gói Hotspot

Các dịch vụ như Boingo- làm việc với các bên liên quan để cung cấp quyền truy cập vào hơn 1 triệu Điểm nóng trên toàn cầu; hay Gogo, công ty cung cấp Điểm phát sóng dành riêng cho hành khách trên chuyến bay, là hai trong số những tên tuổi lớn khi nói đến dịch vụ WiFi trả phí. Chỉ với một khoản phí hàng tháng, bạn có thể yên tâm sử dụng WiFi.

7. Sử dụng Hotspot 2.0

wifi công cộng

Đây là một phương pháp giúp mọi người không chỉ truy cập một cách an toàn vào Điểm phát sóng mà còn chuyển vùng từ Điểm phát sóng này sang Điểm phát sóng khác được hỗ trợ theo kiểu tháp di động. Điều đó có nghĩa là bạn nhập thông tin đăng nhập của mình để sử dụng một lần, thông tin này được sử dụng lại tại các Điểm phát sóng ở khắp mọi nơi, giúp bạn đăng nhập ngay lập tức và an toàn.

Các hệ điều hành chính như Windows 10, macOS, iOS và Android đều hỗ trợ Hotspot 2.0. Trong Windows, đi tới Cài đặt> Mạng & Internet> Wi-Fi, sau đó gạt nút chuyển xuống dưới Hotspot 2.0 để bật tính năng này. Trong Android, hãy tìm trong Cài đặt.

Bạn cũng có thể tìm thấy nó ở các vị trí có ISP nhất quán như Optimum hoặc Spectrum hoặc từ các nhà cung cấp Hotspot trả phí như Boingo.

8. Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Người dùng nên tránh thực hiện các tác vụ quan trọng như thanh toán hóa đơn, truy cập tài khoản ngân hàng hoặc thậm chí sử dụng thẻ tín dụng khi kết nối với WiFi công cộng. Giữ các giao dịch đó ở trạng thái giữ cho đến khi bạn được kết nối an toàn với mạng gia đình của mình, nơi bạn ít có khả năng bị nhắm mục tiêu hơn.

9. Tránh sử dụng mật khẩu

wifi công cộng

Có rất nhiều mật khẩu cần nhớ và bạn có thể phải nhập một vài mật khẩu ngay cả khi sử dụng WiFi công cộng. Nhưng giả sử một tin tặc đang cố gắng đánh cắp dữ liệu, bất cứ thứ gì bạn nhập và gửi lên internet đều có thể bị xâm phạm. Đó là một trong nhiều lý do bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu. Nó giúp bạn lưu trữ mật khẩu và mã hóa chúng, ngay cả trên các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nếu bạn sử dụng mật khẩu, hãy cố gắng đảm bảo rằng chúng nằm trên các trang web mà bạn đã thiết lập xác thực hai bước.

10. Đảm bảo kết nối an toàn

Hầu hết các trang web sử dụng giao thức HTTPS để hỗ trợ SSL (lớp cổng bảo mật) giúp kết nối của bạn an toàn hơn. Các trình duyệt như Chrome sẽ cảnh báo bạn nếu bạn truy cập một trang web mà không có nó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể biết liệu trang web bạn đang truy cập có sử dụng HTTPS hay không ngay cả khi bạn không thể thấy nó được liệt kê trong URL (nằm ở phần đầu tiên, trước phần địa chỉ web). Ví dụ: biểu tượng ổ khóa và từ “Bảo mật” xuất hiện ở đầu thanh địa chỉ trong trình duyệt Chrome trên máy tính để bàn (ổ khóa xuất hiện trên hầu hết các trình duyệt trên điện thoại thông minh). Ngoài ra còn có các tiện ích mở rộng, chẳng hạn như HTTPS Everywhere của Electronic Frontier Foundation dành cho Chrome, Firefox hoặc Opera- giúp bảo mật các kết nối trang web mà bạn thực hiện (nếu có).

11. Sử dụng VPN

Mỗi người dùng nên sở hữu một mạng riêng ảo (gọi tắt là VPN) khi sử dụng mạng “chùa”.

VPN tạo ra một trung gian giữa máy tính hoặc điện thoại thông minh và máy chủ VPN ở đầu kia, máy chủ này chuyên mã hóa lưu lượng truy cập của người dùng – ISP hoặc “chủ sở hữu” của Hotspot.

Tìm một VPN phù hợp nhất với bạn và sử dụng nó trên các thiết bị mà bạn sử dụng Wi-Fi công cộng, ngay cả trên Wi-Fi gia đình. Trong trường hợp bạn muốn ẩn danh hoàn toàn, Tor là một lựa chọn tốt.

Xem thêm: VPN là gì? 5 dịch vụ VPN tốt nhất

12. Tắt chế độ chia sẻ

Khi bạn kết nối mạng với PC, dù là Windows hoặc Mac, mục đích thường là để chia sẻ một số dịch vụ như tệp và bản in. Nếu bạn để mở tùy chọn chia sẻ đó tại một Hotspot và kết nối không đúng mục đích, bạn đang vô tình cho phép kẻ xấu dễ dàng truy cập. Vì vậy, đừng quên tắt nó trước khi bạn ra ngoài.

Đối với Windows 10, đi tới Cài đặt> Mạng & Internet> Wi-Fi> Thay đổi tùy chọn Chia sẻ nâng cao (ở bên phải) và tìm Khách hoặc Công khai. Khách hoặc Công cộng), nhấp vào mũi tên xuống để mở. Cuối cùng, nhấp vào các nút radio bên cạnh Tắt khám phá mạng để ẩn PC và Tắt chia sẻ tệp và máy in để tránh chia sẻ.

13. Cập nhật hệ điều hành và ứng dụng thường xuyên

Cập nhật hệ điều hành thường xuyên là một công việc khó chịu nhưng cần thiết. Đừng để bị ru ngủ bởi cảm giác an toàn sai lầm khi nghĩ rằng bạn là người dùng Mac hoặc iPhone.

Đây là một điều tốt để làm; vì các vấn đề bảo mật sẽ được cập nhật đầy đủ và sửa lỗi kịp thời. Nếu không cập nhật bản vá lỗi nhanh chóng, thiết bị của bạn rất có thể sẽ bị hacker để ý. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý cập nhật các ứng dụng di động, đặc biệt là các ứng dụng trình duyệt, vì chúng sẽ dễ bị tấn công hơn.