10 cách giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trang web [NEW]

Giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu quan trọng trên trang web của bạn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong SEO. Dưới đây là 10 cách hiệu quả giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn.

1. Cập nhật nội dung trang web thường xuyên

Từ trước đến nay, nội dung là một trong những tiêu chí quan trọng nhất đối với các công cụ tìm kiếm. Các trang web có nội dung được cập nhật liên tục có nhiều khả năng được các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin hơn.

Để cải thiện tốc độ thu thập dữ liệu của Google và các trang tìm kiếm, ít nhất bạn nên đăng nội dung mới “ba lần trong một tuần“. Thay vì thêm các trang web mới, bạn nên tập trung vào việc cung cấp nội dung mới, xu hướng cho trang web hiện có. Đây là một trong những phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí giúp bạn tạo nội dung thường xuyên.

Để nội dung trang web đa dạng hơn nữa, bạn cũng có thể thêm video, clip mới hoặc hình ảnh trực quan, tổng hợp trên các bài báo.

thu thập thông tin trang web

Gợi ý khi cập nhật nội dung trang web

2. Cải thiện thời gian tải trang web

Thời gian lưu lại của các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn. Vì vậy, nếu một công cụ tìm kiếm dành quá nhiều thời gian để truy cập các hình ảnh hoặc tệp pdf lớn của bạn, nó sẽ không có thời gian để xem các trang khác.

thu thập thông tin trang web

Thời gian tải trang ngắn giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin

Để tăng tốc độ tải trang web của bạn, hãy có các trang nhỏ hơn với hình ảnh và đồ họa được tối ưu hóa hơn. Hãy nhớ rằng video hoặc âm thanh được nhúng chưa được tối ưu hóa có thể gây khó khăn cho trình thu thập thông tin vì nó làm chậm tốc độ tải trang của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tăng tốc độ tải trang web bằng các cách tại đây.

3. Tạo và gửi sơ đồ trang web (bản đồ)

Nội dung quan trọng trên một trang web cần được thu thập thông tin bởi các công cụ tìm kiếm. Nhưng đôi khi, việc thu thập này diễn ra trong một thời gian dài hoặc tệ hơn là không bao giờ xảy ra.

Vì vậy, gửi sơ đồ trang web của bạn là một trong những điều quan trọng bạn phải làm để Robot có thể khám phá trang web của bạn và thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách hiệu quả.

Sơ đồ trang web sẽ giúp phân loại các trang web cần được thu thập thông tin từ những trang web không quan trọng. Vì vậy các trang có nội dung chính sẽ được thu thập thông tin và lập chỉ mục nhanh hơn. Xem cách xây dựng sơ đồ trang web hiệu quả tại đây.

4. Tránh nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là bằng chứng rõ ràng cho thấy bạn thiếu mục đích và sự sáng tạo trong việc tạo chủ đề mới. Nếu các trang của bạn có nội dung trùng lặp vượt quá một mức nhất định, các công cụ tìm kiếm có thể sẽ giảm tốc độ thu thập dữ liệu từ trang web của bạn, tiếp tục cấm trang web của bạn hoặc hạ cấp trang web. thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Hướng dẫn cách sửa nội dung trùng lặp trên website tại đây.

5. Chặn các trang web không mong muốn thông qua Robots.txt

Nếu bạn có một trang web lớn với nội dung phong phú và đa dạng, sẽ có những nội dung mà bạn không muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục (ví dụ: trang quản trị và các thư mục phụ trợ, v.v.). Tại thời điểm này, Robots.txt có thể ngăn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các trang không mong muốn như vậy.

Đối với những bạn chưa biết robots.txt là gì và làm thế nào để tối ưu hóa chúng cho SEO thì bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn.

thu thập thông tin trang webTệp Robots.txt giúp chặn các trang web không mong muốn

Tuy nhiên, việc sử dụng tệp robots.txt có thể gây rắc rối nếu bạn mắc lỗi. Nó có thể khiến trang web của bạn bị loại khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra tệp Robots.txt của bạn bằng các Công cụ quản trị trang web của công cụ tìm kiếm trước khi tải lên.

6. Tối ưu hóa hình ảnh và video

Vì trình thu thập thông tin sẽ không thể đọc hình ảnh trực tiếp như con người, chỉ khi hình ảnh trên trang web của bạn được tối ưu hóa thì nội dung của bạn mới hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Bất cứ khi nào bạn sử dụng hình ảnh, hãy đảm bảo sử dụng “thẻ ALT” và cung cấp mô tả cho hình ảnh đó để các công cụ tìm kiếm có thể lập chỉ mục nó một cách dễ dàng và nhanh chóng. Việc tối ưu hình ảnh cho website bằng các công cụ như Adobe Photoshop, TinyPNG, JPEG Mini, ImageOptim… là điều vô cùng cần thiết khi thực hiện các bước SEO trên công cụ tìm kiếm.

Tương tự như hình ảnh, bạn cũng tối ưu hóa cho video khi tải lên trang web. Nếu bạn gặp khó khăn khi tối ưu hóa các yếu tố này, bạn nên sử dụng chúng ở mức tối thiểu hoặc tránh chúng hoàn toàn để không ảnh hưởng đến việc thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm.

7. Liên kết đến các bài báo quan trọng trên trang web

Khi bạn liên kết các bài viết với nhau trên trang web của riêng mình, các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập thông tin bên trong trang web của bạn.

Liên kết bài viết cũ với bài mới và ngược lại. Điều này sẽ trực tiếp cải thiện tốc độ thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và cung cấp cho bạn khả năng hiển thị cao hơn.

Ví dụ: Sau khi giúp người đọc hiểu được cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm thông qua bài viết “Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào”, Hawk tiếp tục hướng dẫn độc giả cách để công cụ tìm kiếm thu thập thông tin chúng. thông tin hiệu quả qua bài viết này. Sau đó sẽ liên kết 2 bài này lại với nhau.

8. Sử dụng Ping. Dịch vụ

Bất cứ khi nào bạn thêm nội dung mới vào trang web của mình, hãy sử dụng dịch vụ Ping để thông báo cho rô bốt về bản cập nhật mới này. Nó tương đương với việc bạn thông báo và yêu cầu các công cụ tìm kiếm kiểm tra nội dung mới trên trang web của bạn.

thu thập thông tin trang web

Ping giúp thông báo và yêu cầu các công cụ tìm kiếm kiểm tra nội dung mới

Ping là một công cụ tuyệt vời vì nó có thể tạo ra sự khác biệt đáng chú ý bằng cách tăng tốc độ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang của bạn. Đồng thời, bạn cũng nên liên tục xây dựng các liên kết bên ngoài và tuân theo các nguyên tắc do các công cụ tìm kiếm đưa ra.

9. Xây dựng liên kết chất lượng

Các liên kết ngược chất lượng cao sẽ cải thiện tốc độ thu thập dữ liệu của các công cụ tìm kiếm và tăng tốc độ lập chỉ mục trang web của bạn. Đây là cách hiệu quả nhất để trang web của bạn xếp hạng tốt hơn và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn. Vì vậy, việc xây dựng backlink cho một trang mới là vô cùng quan trọng.

Xây dựng liên kết bên ngoài là một phương pháp SEO đáng tin cậy hiện nay. Bạn nên hạn chế mượn, ăn cắp hoặc mua các liên kết. Cách tốt nhất để xây dựng loại liên kết này là thường xuyên cập nhật quảng cáo trên các trang cộng đồng, sửa các tài nguyên xây dựng liên kết bị hỏng và liên kết.

10. Khuyến khích người dùng chia sẻ trên mạng xã hội

Không thể biết liệu chia sẻ trên mạng xã hội có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm hay không, nhưng nó chắc chắn giúp nội dung mới được thu thập thông tin và lập chỉ mục nhanh chóng. Nếu trang web của bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng một số plugin chia sẻ xã hội để tăng mức độ tương tác dễ dàng hơn.

thu thập thông tin trang web

Chia sẻ xã hội để thu thập dữ liệu nhanh chóng

Googlebot và Bingbot có thể truy cập thông tin công khai trên mạng xã hội. Do đó, nhận được lượng chia sẻ nội dung phù hợp sẽ giúp trang web của bạn được thu thập thông tin và lập chỉ mục nhanh chóng.

11 meo thu thap thong tin tong quan 1

Áp dụng các thủ thuật trên sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn dễ dàng hơn. Qua bài viết này, chim ưng hy vọng sẽ giúp chiến lược tiếp thị trên công cụ tìm kiếm của bạn diễn ra suôn sẻ hơn, từ đó tăng thứ hạng của trang web.